Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/3/2018 16:00

Hạn chế đốt vàng mã tại lễ hội hoàn toàn khả thi

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thủy khẳng định điều này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/3.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, tập tục đốt vàng mã là một phần nghi thức gắn với đời sống tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Việc tuyên truyền, thuyết phục, vận động để người dân nhận thức về tập tục này, hạn chế trong đời sống đương đại, Bộ VHTT&DL với trách nhiệm quản lý của mình, trong năm gần đây đã có nhiều quy định, văn bản hướng dẫn đề nghị người dân khi tham gia lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, lễ hội… có ý thức để hạn chế đốt vàng mã.

Đối với công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuấy không đốt vàng mã tại các chùa, tổ đình, cơ sở thờ tự, Bộ VHTT&DL hoàn toàn đồng tình ủng hộ.

Bộ cũng có trách nhiệm tham mưu với Chính phủ trong việc hạn chế đốt vàng mã tại các lễ hội, di tích. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tại một số di tích có tình trạng đốt quá nhiều vàng mã, bị dư luận phản ứng gay gắt.

Bộ VHTT&DL đã giao các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể. Cụ thể như tại đền Bà chúa Kho (Bắc Ninh), chúng tôi đã có những giải pháp rất cụ thể để hạn chế đốt vàng mã tại đây.

Với nhiều giải pháp quyết liệt của Bộ và chính quyền các địa phương, việc hạn chế đốt vàng mã đã có những chuyển biến tích cực. Từ đó cho thấy, việc hạn chế đốt vàng mã tại các cơ sở tôn giáo, lễ hội là hoàn toàn khả thi.

Minh Phong