Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 24/12/2018 10:00

Hải quan Hà Tĩnh: Sắp cán đích chỉ tiêu bổ sung

Cục Hải Quan Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.Cục Hải Quan Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

GD&TĐ - Tính đến đầu tháng 11/2018, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thu ngân sách đạt hơn 5.005,9 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều sự thay đổi liên quan đến sắp xếp tinh gọn bộ máy theo chủ trương của ngành Hải quan, tuy nhiên với phương châm: “Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, ngay từ đầu năm Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng chương trình công tác trọng tâm, triển khai nhiều giải pháp tích cực để thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó, tập trung thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN); tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), hiện đại hóa Hải quan (HĐHHQ); tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần chống thất thu ngân sách là những mục tiêu hàng đầu.

Formosa vẫn là đơn vị đóng góp cho ngân sách tỉnh Hà Tĩnh nhiều nhất trong số các nhà đầu tư FDI 

Theo báo cáo, trong hơn 10 tháng đầu năm nay, Cục Hải quan tỉnh đã thực hiện thông quan điện tử cho 9.050 tờ khai hải quan của 420 doanh nghiệp xuất nhập khẩu (tăng 41% về số lượng tờ khai và 15% về số lượng doanh nghiệp tham gia so với cùng kỳ năm 2017).

Qua đó, đơn vị đã thu nộp ngân sách nhà nước hơn 5.005,9 tỷ đồng, đạt 161,4% chỉ tiêu dự toán Bộ Tài chính giao (3.100 tỷ đồng), đạt 147,2% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (3.400 tỷ đồng) và đạt 84,8% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (5.900 tỷ đồng).

Để có được kết quả như vậy, có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là do trong năm 2018, công ty Formosa Hà Tĩnh tiếp tục nhập khẩu một khối lượng lớn các mặt hàng than, quặng sắt, phôi thép phục vụ quá trình sản xuất của Nhà máy gang thép và một số máy móc, thiết bị để tiếp tục hoàn thành một số hạng mục dự án. Bên cạnh đó, lượng phôi thép, thép hợp kim, than cốc (thành phẩm, phụ phẩm) của Formosa được xuất khẩu với kim ngạch lớn. Bên cạnh đó thì hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của một số doanh nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu phục hồi, khởi sắc trở lại.

Ông Đinh Văn Hòa, Phó cục trưởng cục Hải Quan Hà Tĩnh cho hay, bên cạnh những thành tích đặt được trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ, đơn vị còn gặp phải nhiều khó khăn nhất định: Địa bàn các đơn vị Hải quan cửa khẩu biên giới hiểm trở, phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sương mù dày đặc rất khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, công cụ hỗ trợ cho công tác chống buôn lậu còn hạn chế. Tại cửa khẩu đường bộ chưa được trang bị các loại thiết bị, máy móc phục vụ công tác chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp còn hạn chế, lợi dụng chính sách của Nhà nước để vi phạm…

“Năm 2019, cục Hải Quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao. Thực hiện tốt các chính sách pháp luật về thuế, tăng cường hướng dẫn các quy trình nghiệp vụ về thuế cho các chi cục Hải quan và các doanh nghiệp trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNS, không để phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi. Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng sẽ tiếp tục không ngừng đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, điện tử hóa các thủ tục hải quan, kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp”, ông Hòa chia sẻ.

Trương Hoa

Tin tiêu điểm