Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 10/1/2019 09:15

Hải Phòng: Nghìn hộ dân khốn khổ vì bùn lầy tấn công

 Gần nghìn hộ dân sinh sống xã Đại Bản, huyện An Dương, TP. Hải Phòng nhiều ngày nay rơi vào tình trạng khốn khổ vì con đường để đi lại bị cày nát, bùn lầy vây bọc. Ít tháng trước, người dân còn đầy hi vọng về việc sẽ có một con đường mới đẹp đẽ, thuận tiện...
Nghìn hộ dân khốn khổ vì bùn lầy tấn công - Ảnh 1.

Đơn vị thi công hệ thống cống khi rút đi, để lại mặt đường nham nhở với nhiều đống đất đá lớn

Theo một số người dân sinh sống tại đây, gần 3 tháng trước, con đường trước cửa nhà được đơn vị thi công đưa máy móc, nhân công đến đào bới. Theo giải thích của đơn vị này, họ đào đường để làm hệ thống cống thoát nước phục cho việc làm đoạn đường kéo dài từ QL 5 về đến trụ sở UBND xã Đại Bản.

Người dân cũng khấp khởi mong một con đường đẹp nhưng càng mong càng không thấy đâu, chỉ thấy đất đá chất đống trên đường, mặt đường bị xẻ ngang, xé dọc…

Bà Trần Thị Loan (55 tuổi ở thôn Tân Thanh) cho biết, do đất đá chất đống nên khi trời nắng, bụi bay mù mịt, nhất là mỗi khi có gió to nhà nào, nhà ấy lãnh đủ bụi. Bụi phủ khắp đồ đạc, sân nhà. Mái nhà bụi bám thành lớp dày. 

Nghìn hộ dân khốn khổ vì bùn lầy tấn công - Ảnh 2.

Trời mưa, bùn đất nhão nhoét khiến việc đi lại khó khăn

Còn theo ông Nguyễn Văn Hiệp (60 tuổi, ở xóm Đình Nước), trời nắng đã khổ nhưng trời mưa còn khốn đốn hơn. Nước mưa làm bùn đất trôi ra nhão nhoét, phủ kín mặt đường khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Bùn bám chặt vào xe khiến nhiều người đi không được mà dắt bộ cũng không xong. Nhiều người dân, nhất là các cháu học sinh đã bị ngã khi đi qua con đường này. 

“Thậm chí có thời điểm mưa nhiều, con đường biến thành dòng sông bùn luôn”, ông Hiệp bức xúc nói.

Theo một số hộ dân sống ngay mặt đường, họ đã phải nhiều lần  gọi nhau tổ chức san gạt đường để dễ lưu thông hơn nhưng tình hình cũng không cải thiện được là bao vì bùn đất khi có mưa lại nhão ra.

Đáng ngại hơn, là những ngày gần đây, trời mưa nhiều nên đoạn đường trên đã biến thành dòng sông sình lầy. 

Nghìn hộ dân khốn khổ vì bùn lầy tấn công - Ảnh 3.

Thậm chí nếu mưa kéo dài thì toàn bộ đoạn đường biến thành dòng sông bùn

Theo một lãnh đạo xã Đại Bản, hoạt động thi công tại đây thuộc dự án cải tạo, nâng cấp trục đường từ QL5 vào đến trụ sở xã được bố trí nguồn vốn trong 3 năm (từ 2018 - 2020). Tuy nhiên năm 2018, huyện mới chỉ bố trí kinh phí làm cống thoát nước, dự kiến năm 2019 - 2020 mới thực hiện được việc làm mặt đường. Như vậy nghĩa là thời gian sống chung với bùn lầy của người dân không thể chỉ tính bằng những tháng trước mắt.

Còn theo Ban quản lý các công trình huyện An Dương (chủ đầu tư dự án) thì do có một số vướng mắc nên tiến độ thi công công trình bị ảnh hưởng.

Theo dantri

Tin tiêu điểm