Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 14/6/2019 17:24

Hải Phòng: Khánh thành nhà máy sản xuất ô tô hiện đại hàng đầu thế giới

Lễ cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFastLễ cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast

GD&TĐ -Hôm nay (14/6), tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Cát Hải, Hải Phòng), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast- Tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô có quy mô lớn và hiện đại hàng đầu thế giới sau 21 tháng khởi công, xây dựng. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và cắt băng khánh thành.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast  được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast được khởi công vào ngày 2/9/2017. Công xuất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Ông Phạm Nhật Vượng- Chủ tich Tập đoàn Vingoup lái xe điện chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu của trung ương và thành phố Hải Phòng thăm quan nhà máy sản xuất ô tô VinFast

VinFast là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hoá cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu quả tối ưu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng VinFast sớm xác lập được vị thế vững chắc thị trường trong nước và đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu 

VinFast khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập khi làm chủ được các công đoạn cốt lõi và có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc xe ô tô như thân vỏ, động cơ; tự dập các tấm lớn; và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt, nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ.

 Xưởng lắp ráp ô tô VinFast

Đặc biệt, VinFast đã lập kỳ tích trên thị trường ô tô với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Việt Quang- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingoup chia sẻ: Tất cả chúng ta cùng có mặt ở đây để chứng kiến một thời khắc trọng đại không chỉ với Tập đoàn Vingroup, mà còn là dấu ấn quan trọng của ngành công nghiệp ô tô trong nước – chính thức khánh thành và đưa vào vận hành toàn bộ nhà máy sản xuất ô tô “make in Vietnam” đầu tiên – VinFast! Cách đây 21 tháng - nơi đây vẫn còn là đầm lầy ven biển. Trong ngày khởi công 2/9/2017, tại đây - VinFast đã công bố những mục tiêu vô cùng thách thức. Đó là trong vòng 1 năm sản xuất và đưa ra thị trường thành công các sản phẩm xe máy điện; trongvòng 2 năm hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, đồng thời ra mắt những chiếc ô tô Việt đẳng cấp quốc tế. Hôm nay, tôi xin vui mừng thông báo tất cả các mục tiêu đó đều đã hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt kế hoạch 3 tháng! Có thể nói VinFast đã chính thức xác lập những kỷ lục hoàn toàn mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với một tốc độ mãnh liệt – tốc độ mang niềm tự hào Việt Nam!

Dòng xe VinFast Fadil sẽ được bàn giao tới tay khách hàng từ ngày 17/6/2019 

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy Ôtô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kì tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp ôtô, VinFast cũng mới là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành. Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải vẫn rất nhanh chóng, do đó doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt để hợp tác kể cả những đối thủ của mình, và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công. 

Ông Phạm Nhật Vượng- Chủ tịch Tập đoàn Vingoup cùng Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cấp cao của trung ương và thành phố Hải Phòng chạy thử xe ô tô do VinFast sản xuất 

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, như Thành Công, như Toyota Việt Nam v.v… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô VN tiến ra khu vực và toàn cầu. 

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao đến tay khách hàng vào cuối tháng 7/2019.

Nguyễn Dịu