Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 18/3/2017 22:07

Hải Phòng: Kênh Cửa Hàng biến thành... bãi rác

Dòng kênh Cửa Hàng nằm giữa hai xã Nam Hưng, Bắc Hưng đang phải gồng mình gánh chịu rác thải. Ảnh: T.ĐDòng kênh Cửa Hàng nằm giữa hai xã Nam Hưng, Bắc Hưng đang phải gồng mình gánh chịu rác thải. Ảnh: T.Đ

Với chiều dài 3,3 km, trước đây kênh Cửa Hàng có nhiệm vụ cung ứng nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân 4 xã: Nam Hưng, Bắc Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng (huyện Tiên Lãng), nhưng nay con kênh này đã thành... bãi xả rác.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối, tanh nồng của Kênh Cửa Hàng phát ra đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân hai bên dòng kênh. Sự việc kéo dài nhiều năm nay và khó xử lý triệt để do kênh nằm giữa 2 xã: Nam Hưng và Bắc Hưng nên “cha chung không ai khóc”.

Đoạn ô nhiễm nặng nhất là khu vực gần chợ Xuân (xã Nam Hưng) xộc mùi hôi thối, nước tù đọng đen đặc cả đoạn kênh. Theo một số hộ dân gần kênh Cửa Hàng, năm 2013, mặc dù chính quyền địa phương đã cho nạo vét toàn bộ tuyến kênh Cửa Hàng, nhưng do lượng rác thải của tiểu thương chợ Xuân hàng ngày xả thải trực tiếp xuống kênh quá nhiều dẫn đến tình trạng ứ đọng không lưu thông được dòng chảy, gây ô nhiễm.

Ông Phạm Văn Tuyên (76 tuổi) thôn Trung Hưng (xã Bắc Hưng) nhớ lại: “Khoảng chục năm trước, người dân vẫn thường xuyên ra kênh để tắm giặt nhưng từ khi chợ Xuân hoạt động, cộng với sự thiếu ý thức của một số hộ gia đình đã khiến dòng kênh Cửa Hàng trở nên ô nhiễm. Vào những ngày nắng nóng hoặc thời điểm nước trên tuyến kênh khô cạn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đến nghẹt thở”.

Chị Phạm Thị Bích Ngọc, kinh doanh tại chợ Xuân, cho biết: “Ban quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở, nhưng một số hộ không xả rác ban ngày, họ lại lén xả đêm. Giờ mùi xú uế nồng nặc, nhiều côn trùng phát sinh dễ gây dịch bệnh.

Ở đây có nhiều quán hàng bán đồ thực phẩm như thịt, cá… mà ruồi, nhặng cứ từ mương rác kéo đến bám đen chả ai dám mua. Đôi khi có cả chuột, gián vào gặm, cắn làm hư hỏng hàng quần áo hoặc đồ khô”.

Chủ tịch xã Nam Hưng, ông Nguyễn Văn Tuyên, thừa nhận tình trạng ô nhiễm trên và cho biết: Toàn xã đã thành lập được 8 tổ thu gom rác thải, hàng tuần rác thải sẽ được thu gom về bãi rác tập trung.

Cuối năm 2016, xã đã hợp đồng thuê người thu dọn, khơi thông dòng chảy, vận chuyển rác đi tiêu hủy. Tuy nhiên lượng rác quá lớn, chỉ dọn dẹp được một thời gian ngắn, lượng rác thải lại tràn ngập mặt nước và bờ kênh, cho dù chính quyền 2 xã cũng đã tuyên truyền, rồi xử phạt.

Được biết, trách nhiệm quản lý kênh Cửa Hàng thuộc về Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi huyện Tiên Lãng. Nhưng việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với việc xả rác thải vào công trình thủy lợi lại thuộc địa phương. Chính vì vậy, việc quản lý xả thải ra kênh rất khó xử lý.

Trước việc ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước kênh Cửa Hàng, đã đến lúc chính quyền huyện Tiên Lãng cần vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt 2 xã phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc quản lý, xử lý hành vi xả rác ra nơi công cộng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ý thức về việc bảo vệ dòng kênh, môi trường sống của chính mỗi gia đình.

Theo Trung Đức - Minh Lý
GĐ&XH

Tin tiêu điểm