Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/6/2017 15:53

Hài lòng vì con được ăn cơm nhà đi thi Đại học

Phấn khởi hoàn thành kỳ thi quan trọngPhấn khởi hoàn thành kỳ thi quan trọng

GD&TĐ - Ngày thi cuối cùng kỳ thi THPT Quốc gia 2017, tại Hà Nội, thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu. Nói như một vị phụ huynh đứng chờ đón con tại cổng trường thi, phụ huynh chúng tôi thở phào với kỳ thi "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Câu chuyện của nhóm phụ huynh trở nên hứng khởi và vui vẻ hơn hẳn với chủ đề cải cách và đổi mới trong giáo dục. Những lời nhận định: rất đúng hướng, rất hài lòng, hợp lòng dân được các phụ huynh nhấn mạnh nhiều lần trong câu chuyện khiến mọi người đều cảm thấy phấn chấn hơn.

Ông Lê Hà Thái, công chức nghỉ hưu (Long Biên - Hà Nội) chia sẻ: Không riêng gì giáo dục, mọi thay đổi, cải cách đều tiềm ẩn nguy cơ gây phiền hà, lo lắng nhưng thay đổi để phát triển và tiến tới ổn định bền vững là điều vô cùng cần thiết.

"Bản thân tôi, cách đây 7 năm đã từng đưa con tham dự kỳ thi Đại học tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội", tuy vẫn cùng thành phố nhưng bố con vẫn phải cơm đùm cơm nắm, "vạ vật" qua trưa ở sân trường chờ buổi thi sau. Thế mới thấm nỗi vất vả của phụ huynh và thí sinh phải di chuyển đến trường thi từ những tỉnh xa. Năm nay thì mọi việc đã thay đổi hoàn toàn, theo hướng rất tích cực, con thứ 2 của tôi được thi Đại học ngay tại quận với quãng đường đến trường thi gần như đi học" - ông Lê Hà Thái cho hay.

Anh Đinh Trọng Thân, nhân viên công ty xe Bus Hà Nội phấn khởi chia sẻ: Mọi chính sách mà được dân đồng thuận thì chắc chắn sẽ thành công. Tôi có con trai lớn dự thi năm nay, thường ngày đi học cháu di chuyển 6km thì đi thi với quãng đường 7km. Về mặt thời gian, sức khỏe, kinh tế, tất cả đều giảm thiểu sự hao phí.

Các phụ huynh cho biết, các con cũng rất hài lòng với cách thức tổ chức thi năm nay. Con tham dự kỳ thi Quốc gia mà có thể gặp được bạn bè quen từ các cấp học trước, thậm chí có phòng thi còn có 2 thí sinh chung lớp cũ. Tâm lý thoải mái cũng quyết định không nhỏ đến thành công của các con.

Góp vào câu chuyện đang sôi nổi, chị Thanh Nhàn cho biết, phụ huynh chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tổ chức kỳ thi năm nay của Bộ GD&ĐT. Nếu như hình thức thi cũ, trung bình mỗi thí sinh đi thi gia đình cũng phải chuẩn bị tối thiểu 1 - 2 triệu nhưng như năm nay chỉ cần vài chục nghìn xăng xe là mọi việc rất ổn rồi.

"Còn gì bằng, tham gia kỳ thi quốc gia, thi Đại học mà vẫn được ăn cơm nhà, nghỉ ngơi thảnh thơi, bố mẹ không phải sắp xếp công việc để đưa đón. Đúng là quá tiết kiệm và nhẹ nhàng." - chị Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Cùng nhẩm tính con số tiết kiệm về kinh tế, các phụ huynh cho rằng, chỉ tính mức chi phí thấp nhất khoảng 1 triệu đồng/thí sinh thì kỳ thi tổ chức theo hình thức mới này chắc chắn đã tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho xã hội, chưa kể những lợi ích về giảm thiểu áp lực giao thông, an toàn, sức khỏe,...

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã chính thức khép lại với những dư âm tốt đẹp của quyết tâm đổi mới, sự quyết liệt dám nghĩ dám làm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Sự hài lòng của phụ huynh, học sinh, sự đồng thuận của xã hội là minh chứng sống động cho thành công đáng ghi nhận trên con đường đổi mới không ngừng của sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm