Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 15/2/2017 17:32

Hà Tĩnh: Phát hiện 37 cuốn sách cổ bằng văn tự Hán Nôm

GD&TĐ - Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Bảo tàng vừa sưu tầm được 37 cuốn sách cổ bằng văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm trên địa bàn xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc - Hà Tĩnh.

37 cuốn sách cổ bằng văn tự Hán Nôm cổ nói trên do ông Lương Lục - ngụ tại xóm Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) - lưu giữ. Sách có kích thước 30X25cm, bao gồm 37 cuốn, được viết và in dập bằng văn tự cổ Hán Nôm trên chất liệu giấy dó.

Một số tư liệu được viết tay và in theo lối chữ Chân, theo phương pháp viết chữ Hán cổ. Qua nghiên cứu bước đầu được biết, các tư liệu Hán Nôm cổ có niên đại thời Nguyễn. Nội dung bao gồm các sách nói về Hà Đồ Lạc Thư trong Kinh Dịch, một số sách nói về Lý số, Nho học, sách thuốc và các bài văn cúng…một số cuốn được minh hoạ bằng các bản vẽ tay cẩn thận chi tiết…

Được biết, đây là lần đầu tiên phát hiện số lượng lớn các văn tự Hán Nôm cổ quý hiếm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, các tư liệu này có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ…Thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ mời các chuyên gia Hán Nôm dịch thuật các tư liệu trên để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Minh Thư