Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 30/10/2015 05:25

Hà Tĩnh: Nguyên Tổng Giám đốc Công ty cao su Hà Tĩnh lĩnh án 11 năm tù

Các đối tượng lại phiên tòaCác đối tượng lại phiên tòa

GD&TĐ - Ngày 29/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án đối với các bị cáo Trần Ngọc Sơn (SN 1956, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty Cao su Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Hà (SN 1971, Giám đốc Công ty Đại Phát) và Ngô Đăng Khoa ( SN 1973, Trưởng BQL Rừng phòng hộ Cẩm Xuyên) về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, trước đó vào năm 2010, lợi dụng việc bồi thường, hỗ trợ diện tích đất lâm nghiệp do BQL Rừng phòng hộ Cẩm Xuyên quản lý và Công ty Đại Phát được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư để chuyển cho Công ty Cao su Hà Tĩnh thuê, các đối tượng Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Hà, Ngô Đăng Khoa đã cấu kết với nhau, chuyển quá số tiền bồi thường theo quy định, hưởng lợi bất chính 1,7 tỷ đồng.

Cụ thể, từ tháng 4/2010, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Hà đã thống nhất với nhau là Công ty Cao su Hà Tĩnh bồi thường chi phí cho Công ty Đại Phát 3,5 tỷ đồng để Công ty này rút khỏi dự án trồng rừng nguyên liệu tại Cẩm Xuyên.

Mặc dù thống nhất với Công ty Đại Phát là đền bù 3,5 tỷ đồng nhưng sau đó Trần Ngọc Sơn, Ngô Đăng Khoa và Nguyễn Văn Hà bàn bạc thống nhất, lập văn bản thỏa thuận là Công ty Cao su Hà Tĩnh sẽ đền bù cho Công ty Đại Phát 5,2 tỷ đồng, trong đó có 1,7 tỷ đồng được lập khống để sử dụng mục đích cá nhân.

Trong số tiền 1,7 tỷ đồng này Trần Ngọc Sơn trao đổi với Nguyễn Văn Hà chuyển cho Ngô Đăng Khoa 1,2 tỷ đồng, còn 500 triệu đồng còn lại để cho Sơn. Sau đó, Trần Ngọc Sơn đã chỉ đạo kế toán chuyển cho Công ty Đại Phát trong 3 đợt với tổng số tiền là 5,2 tỷ đồng.

Sau khi nhận được số tiền 1,7 tỷ đồng trên, Nguyễn Văn Hà đã chuyển vào tài khoản của vợ Ngô Đăng Khoa 750 triệu đồng và rút tiền mặt đưa cho Trần Ngọc Sơn 350 triệu đồng. Còn 600 triệu đồng, Hà chiếm giữ tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa hôm nay, các đối tượng Ngô Đăng Khoa và Nguyễn Văn Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng đối tượng Trần Ngọc Sơn không chấp nhận nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. 

Tuy nhiên Hội đồng Xét xử sau khi xem xét, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của những người liên quan trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã kết luận nội dung truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnhHà Tĩnh đối với Sơn là có căn cứ.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm tài sản Nhà nước, tạo nên dư luận xấu trong xã hội, cần phải xử lý nghiêm minh, HĐXX tuyên phạt Trần Ngọc Sơn với vai trò chủ chốt mức án 11 năm 6 tháng tù giam; Ngô Đăng Khoa là đồng phạm và được hưởng lợi nhiều nhất 10 năm tù giam; Nguyễn Văn Hà 9 năm tù giam.

Huy Hiếu – Minh Thư