Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/5/2019 23:10

Hà Tĩnh: Một xã có 4 cán bộ chủ chốt chưa tốt nghiệp THPT

Trụ sở UBND xã Cẩm Dương.	Ảnh: Lan MinhTrụ sở UBND xã Cẩm Dương. Ảnh: Lan Minh

GD&TĐ - Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa có kết luận liên quan đến 4 cán bộ xã Cẩm Dương chưa tốt nghiệp THPT. Quá trình kiểm tra, xác minh bắt đầu từ cuối năm 2018.

Dân tố cáo đúng

Sáng 23/5, ông Biện Văn Thuyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Xuyên cho biết: Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân “tố giác” về việc một số cán bộ xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chưa tốt nghiệp THPT nhưng vẫn đảm nhận các vị trí quan trọng tại bộ máy chính quyền xã, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

“Xã Cẩm Dương có 4 cán bộ gồm một Ủy viên Thường vụ, 3 Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã đều không có bằng tốt nghiệp THPT. Xác minh của cơ quan chức năng cho thấy phản ánh của người dân địa phương là có thật”, ông Thuyết cho hay.

Theo đó, cuối năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Xuyên đã phối hợp các ngành chức năng (Công an, GD-ĐT) tiến hành quy trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm, trong đó có công đoạn đối chiếu bằng cấp của các ông, bà: Chu Thị Hiền (SN 1978) - Phó Chủ tịch MTTQ xã (trước đó là Chủ tịch MTTQ xã), Đặng Trọng Thạch (SN 1968) - Phó Chủ tịch UBND xã, Chu Trọng Hòa (SN 1965) - Trưởng Công an xã, Phan Ngọc Dượng (SN 1963) - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Xuyên xác nhận, 4 cán bộ trên đều sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Bà Chu Thị Hiền, sử dụng bằng THPT giả nhằm kê khai lý lịch, lập hồ sơ để được đi học Trung cấp Lý luận chính trị, Đại học Hành chính và để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020, giữ vị trí Chủ tịch MTTQ xã.

Tuy nhiên, do bằng cấp, đầu năm 2019, tại Đại hội MTTQ nhiệm kỳ mới, bà Hiền chỉ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch MTTQ xã. Ông Phan Ngọc Dượng cũng sử dụng bằng giả kê khai lý lịch, lập hồ sơ để được đi học Trung cấp Lý luận chính trị, Đại học Luật và để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020, giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ngoài bà Hiền, ông Thạch sử dụng bằng giả, thì ông Chu Trọng Hòa mượn bằng tốt nghiệp THPT của người khác để kê khai lý lịch, lập hồ sơ để được đi học lớp Trung cấp Lý luận Chính trị, Đại học Luật và để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020, được bầu là Ủy viên Ủy ban, làm Trưởng Công an xã. Ông Đặng Trọng Thạch cũng mượn bằng tốt nghiệp THPT của người khác nhằm lập hồ sơ khống để được đi học Cử nhân Luật, để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thừa nhận sai phạm

Trong quá trình kiểm tra, các cán bộ trên đều thừa nhận sai phạm và chấp nhận hình thức kỷ luật theo quy định. “Những vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí nêu trên là nghiêm trọng, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, cấp ủy viên, làm mất uy tín cá nhân và tổ chức Đảng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”, ông Thuyết nhấn mạnh.

Ông Thuyết cũng trao đổi thêm, “trong tuần này, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy xã tiến hành quy trình kỷ luật. Sau bước này, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ trình Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định hình thức kỷ luật. Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra sẽ làm việc với UBND, các đoàn thể cấp huyện để xử lý kỷ luật về mặt nhà nước”.

Ông Phan Xuân Ái - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Cẩm Dương tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng: “Đây là lỗi của thời kỳ quá độ vì họ đều là cán bộ trưởng thành từ phong trào thôn, xã. Cụ thể như anh Đặng Trọng Thạch, đã kinh qua môi trường quân ngũ, làm Bí thư chi bộ, lên Thường vụ đoàn xã, Bí thư đoàn xã rồi các chức vụ khác… Khi được dân tín nhiệm rồi thì cứ thế làm việc, quay lại thì không kịp nữa”.

“Tuy nhiên, sai phạm đã được tổ chức Đảng phát hiện, chỉ ra thì phải thực hiện đúng quy định, dù rất đau xót. Theo chỉ đạo của huyện, cuối tuần này, Đảng ủy sẽ chỉ đạo Chi bộ thôn Trung Dương nơi sinh hoạt của đảng viên Đặng Trọng Thạch và Chi bộ thôn Trung Đoài nơi sinh hoạt của 3 đảng viên còn lại tiến hành họp, bỏ phiếu xử lý kỷ luật” - ông Ái nói thêm.

Về hình thức kỷ luật, theo khẳng định của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, với các sai phạm nêu trên, đối chiếu Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, thì các đảng viên nêu trên sẽ buộc phải cách hết các chức vụ trong Đảng.

Trương Hoa