Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 17/7/2018 16:35

Hà Tĩnh: Miền núi xả lũ, vùng biển kêu gọi tàu thuyền neo đậu tránh bão

Hà Tĩnh: Miền núi xả lũ, vùng biển kêu gọi tàu thuyền neo đậu tránh bão

GD&TĐ - Tính đến chiều nay (17/7) tỉnh Hà Tĩnh có hơn 850 tàu thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh đã vào nơi tránh trú ẩn an toàn. Khu vực miền núi, nhiều nhà máy thủy điện phát đi thông báo xả lũ.

Sáng nay, tại các cảng biển thuộc Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân…, chính quyền đã kêu gọi các tàu thuyền lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh vào neo đậu an toàn trước khi cơn bão đổ bộ.

Đến đầu giờ chiều nay, cảng Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà) đã đón hơn 50 tàu cá ngoại tỉnh và 300 tàu cá nội tỉnh vào neo đậu.

Tại Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) có 300 tàu thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh cũng đã vào neo đậu an toàn. Khu neo đậu Xuân Hội (Nghi Xuân) cũng có hơn 200 tàu thuyền vào tránh trú.

Nhiều tuyến đường liên xã tại Hương Sơn, Hương Khê bị chia cắt do mưa lớn 

Tại khu vực dân cư, thuộc huyện vùng biển Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân, có hàng nghìn hộ dân sống dọc bờ biển đã tổ chức chằng chéo nhà cửa cẩn thận, đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.

Theo Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, Ban đang tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn bà con ngư dân tổ chức neo đậu, chằng néo tàu thuyền chắc chắn, đồng thời kêu gọi các chủ phương tiện không được ra khơi khi chưa được phép của cơ quan chức năng....

Nhiều tuyến đường TP.Hà Tĩnh bị ngập nặng do mưa lớn 

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cũng đảm bảo phương án "4 tại chỗ" cho các tàu thuyền neo đậu, bao gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Theo đó, 100% nhân lực được Ban huy động. Phương tiện như: ca nô, xà lan, cưa kéo, cần cẩu… được huy động tại chỗ. Đồng thời, Ban cũng dự trữ lương thực thực phẩm để phục vụ các chủ tàu…

Song song với triển khai các biện pháp neo đậu tàu thuyền, Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cũng phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng ven biển và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn cho tàu thuyền vào tránh trú.

Tính đến đầu giờ chiều nay, nhiều trạm thủy điện như Hố Hô (Hương Khê), thủy điện Hương Sơn, lãnh đạo công ty đã phát đi thông báo về việc xả lũ từ 15h hôm nay để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng phụ lưu do mưa lớn. Cụ thể, sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy, với lượng nước qua cửa van đập tràn khoảng từ 10-40m3/s.

 Hàng trăm tàu thuyền toàn tỉnh cập bến, neo đậu an toàn

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh phát lệnh cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi và trung du các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng và đô thị ở các khu vực trong tỉnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét và sạt lở đất: cấp 2.

Nguyên Vũ