Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 9/1/2019 14:15

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp nổ mìn, đá bay thẳng vào nhà dân

Một người dân phản ứng gay gắt việc DN nổ mìn, đá bay vào nhà dân.Một người dân phản ứng gay gắt việc DN nổ mìn, đá bay vào nhà dân.

GD&TĐ - Sau tiếng nổ lớn, hàng loạt viên đá bay tung tóe vào nhà dân cách đó hàng trăm mét tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) làm người dân hoảng hốt, lo lắng.

Theo phản ánh của người dân địa phương, vụ nổ mìn khai thác đá trên xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 8/1, do công ty TNHH Ngọc Hải đóng trên địa bàn gây ra, khiến người dân sống xung quanh khu vực một phen khiếp sợ, chạy tán loạn ra đường.

TÌnh trạng trên đã xảy ra trước đó vài lần, người dân đã cảnh báo, làm đơn phản ánh lên chính quyền về việc doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn khiến nhà cửa rung chuyển, vách tường nứt chân chim, thậm chí đá bay vào nhà dân nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.

 Vị trí mà doanh nghiệp Ngọc Hải thực hiện nổ mìn khai thác đá

Theo bà Nguyễn Thị Sen (65 tuổi, trú tại thôn Hồng Lĩnh, Vượng Lộc, Can Lộc) cho biết:  “Cứ một tháng, doanh nghiệp này nổ đá vài lần, lần nào cũng như rung chuyển cả đất trời. Nhà tôi cách mỏ đá 200m, mỗi lần thế là như bị tra tấn. Chiều qua (8/1), trong lúc đang dọn cơm ăn thì bất ngờ đất đá rơi ầm ầm vào vườn nhà. Tôi hoảng quá, chui gầm giường, còn lũ trẻ chạy ra đường kêu trời”.

“Dù vụ nổ không gây thương tích cho người hay thiệt hại tài sản, nhưng đã tạo nên một cú sốc lớn về tâm lý. Một viên đá lớn có bán kính khoảng 30cm, nặng gần 2kg bay thẳng vào vườn, cắm sâu xuống đất. Đến bây giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi vụ nổ mìn trên”- bà Sen vẫn còn hoảng sợ kể lại.

Cách mỏ đá chừng 200m, gia đình ông Trần Đính (56 tuổi) cũng chung cảnh ngộ, hàng chục viên đá dăm bay thẳng vào vườn nhà. "Quá hoảng loạn, mấy đứa cháu của tôi khóc thét lên, tôi phải lao đến ôm lấy lao ra đường" - ông Đính kể.

 Một hòn đá lớn bay vào vườn nhà dân sau khi DN mỏ đá thực hiện kích nổ đá.

Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương, lãnh đạo DN Ngọc Hải đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lập biên bản sự việc. “Từ trước tới nay, quy trình nổ mìn khai thác đá đều được thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, lần này xảy ra hiện tượng đá bay vào nhà dân là sự cố ngoài mong muốn. Với kinh nghiệm làm mỏ đá lâu năm, tôi đang nghi nguyên nhân là do các thớ đá bất thường nên khi kích nổ mới dẫn đến tình trạng trên” – ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải cho biết.

Tuy nhiên, với người dân địa phương, việc doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn phá đá gây ra hiện tượng đá bay vào nhà dân hàng trăm mét, nguyên nhân chính là do quá trình nổ mìn khai thác đá không đảm bảo an toàn.

Hàng chục hộ dân gần mỏ đá kêu cứu 

Phía chính quyền địa phương xã Vượng Lộc cho hay, đã nhận được thông tin về vụ việc. Quan điểm của xã doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn, làm gì cũng phải đảm bảo an toàn cho đời sống của bà con. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu kiểm tra lại quy trình nổ mìn có đảm bảo an toàn không, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định, buộc họ phải có trách nhiệm với người dân.

Công ty TNHH Ngọc Hải, có địa chỉ tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh có giấy phép hoạt động khai thác mỏ đá từ năm 2010, có thời hạn đến năm 2030, do ông Trần Văn Dũng làm giám đốc.

Trương Hoa

Tin tiêu điểm