Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 21/9/2015 07:05

Hà Tĩnh: Cá “Chẽm” chết đột ngột, hàng chục hộ dân kêu cứu

Người dân Hộ Độ khốn đốn khi cá chết hàng loạt sau vụ nuôi đầu tiênNgười dân Hộ Độ khốn đốn khi cá chết hàng loạt sau vụ nuôi đầu tiên

GD&TĐ - Mấy ngày nay, hơn 60 hộ dân ở xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh), nuôi cá lồng ở khu vực sông Hộ Độ đang khốn đốn, kêu cứu vì cá chẽm chết hàng loạt sau vụ nuôi đầu tiên.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 20/9, tại hơn 60 luồng nuôi cá chẽm của các hộ dân trên sông Hộ Độ, đoạn qua thôn Vĩnh Phong, Vĩnh Phú (xã Hộ Độ), cho thấy cá chết hàng loạt, nổi trắng bè, người dân phải vớt bỏ ra sông.

Dân khốn đốn

Ông Trương Duy Chiến - Một hộ dân nuôi cá lồng - chua xót: “Năm nay mỗi lồng tôi thả nuôi 1.200 con giống, nhưng mấy ngày nay, sáng mở mắt ra lồng kiểm tra là phải vớt lên 30 đến 50 con vứt ra sông, một số con còn sống thì chỉ bán được 25.000 đồng/ cân, trong khi đó giá cá chẽm ngoài thị trường là 120.000 đồng/cân”.

Hàng xóm ông Chiến là ông Võ Viết Lượng - Một trong những hộ nuôi nhiều nhất với 4 lồng bè, cũng là hộ bị thiệt hại nặng nề nhất.  Ông Lượng có hơn 1.200 con cá chẽm bị chết khi mùa thu hoạch gần tới, việc cá chết trước mùa thu hoạch cũng đồng nghĩa với việc mất trắng.

Chèo thuyền đưa chúng tôi ra lồng kiểm tra, ông Lượng xót xa tính đếm: “Đây là vụ cá đầu tiên, gia đình tôi thả nuôi 4 lồng, chi phí mỗi lồng là 30 triệu. 

Nhưng mấy ngày qua do mưa lũ, cống Đò Điệm xả nước quá mạnh kéo theo bèo xuống nên các lồng cá bị bèo cuốn chặt, mật độ bèo trên sông dày đặc, thậm chí có những lồng bị đứt dây nước cuốn trôi. Chúng tôi gần như trắng tay, ước tính thiệt hại lên đến hàng triệu đồng.

Đáng lẽmột số lồng phải được nghiệm thu và xuất bán từ trước mùa lũ. Theo hợp đồng cam kết trước khi nuôi, vụ cá chẽm này phải thu hoạch từ tháng 8. Thế nhưng cán bộ môi trường xã chỉ đạo sai kỹ thuật từ nuôi 6 lồng bè sang 4 lồng bè nên không được cấp trên nghiệm thu".

Ông Võ Viết Lượng - Một trong những hộ thiệt hại nhiều nhất sau vụ cá chẽm chết hàng loạt.

Xả nước cần báo trước cho người dân

Ngoài hộ của ông Lượng, ông Chiến, còn 60 hộ dân khác cũng lâm vào tình trạng trên. Chỉ sau một thời gian ngắn, số lượng cá chết đã chiếm đến 50%, số lượng cá còn lại cũng đang có dấu hiệu chết dần. 

Số tiền đầu tư để nuôi cá đa phần người dân đều vay của ngân hàng hoặc vay ngoài với lãi suất cao, nay tất cả đều mất hết, chỉ còn lại nợ nần và lãi vay chồng chất.

Theo nhiều hộ dân ở đây, việc xả nước cống Đò Điệm tránh lũ là điều cần thiết, nhưng trước khi xả chính quyền phải báo cho người dân biết trước để có biện pháp xử lý. 

Sau sự việc, chi hội nuôi cá ở đây đã có báo cáo gửi các cơ quan liên quan, nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chuyên môn nào đến hướng dẫn bà con biện pháp khắc phục.

Được biết khu vực sông Hộ Độ là vùng được quy hoạch để nuôi cá lồng bè của xã, huyện nên được sự quan tâm, hướng dẫn của cấp trên thế nhưng vừa qua đơn vị quản lý cống Đò Điệm xả nước không báo trước đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như đời sống của người dân các vùng hạ lưu.

Việc xã nước làm độ mặn trên sông giảm đột ngột, đồng thời mang theo khối lượng bèo, khối lượng phù sa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến hàm lượng ôxi ở trên sông giảm, môi trường sống thay đổi là nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt.

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch UBND xã Hộ Độ - cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị tỉnh, huyện việc cơ quan quản lý cống Đò Điệm khi xả nước cần thông báo cho các xã hạ lưu cống, trong đó có xã Hộ Độ nhưng đến nay xã chưa hề nhận được một văn bản nào”.

Huy Hiếu – Minh Thư

Tin tiêu điểm