rssheader

23/09/2020

Hà Nội: Xét nghiệm tầm soát Covid-19

01/08/2020, 10:14 GMT+07 | Thời sự
Hà Nội: Xét nghiệm tầm soát Covid-19

Gần 22.000 người dân đi test nhanh

Ngày 31/7, TP Hà Nội tiếp tục triển khai xét nghiệm nhanh (test nhanh) cho 21.732 người dân trên địa bàn thành phố. Báo GD&TĐ đã ghi nhận lúc 7 giờ sáng cùng ngày tại 4 điểm xét nghiệm nhanh do Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức. Gồm Trường Tiểu học Nghĩa Dũng, Trường THCS Thành Công, Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường Tiểu học Hoàng Diệu. Thời điểm này đã đông người dân xếp hàng đợi đến lượt xét nghiệm nhanh.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình Nguyễn Thị Hồng Thủy, thời gian tiến hành xét nghiệm diễn ra trong hai ngày (31/7 và 1/8).

Báo cáo của quận Ba Đình, đến 31/7 quận đã rà soát được 2.020 người về từ Đà Nẵng. Trong đó đang thực hiện cách ly 2 trường hợp F1, 14 trường hợp F2. Trước đó, quận Ba Đình đã lấy mẫu xét nghiệm 65 trường hợp.

Quận Ba Đình cũng đã rà soát được 722 trường hợp đến nhà thuốc trên địa bàn quận có triệu chứng ho, sốt, khó thở, viêm họng. Lấy mẫu xét nghiệm 68 trường hợp đều có kết quả âm tính.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, quận sẽ tiếp tục điều tra, rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến từ Đà Nẵng. Đồng thời, giao cơ quan chuyên môn rà soát, cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các trường hợp liên quan đến nhà thuốc trên địa bàn quận có triệu chứng ho, sốt, khó thở, viêm họng…

Có mặt tại xã Minh Cường (huyện Thường Tín), sáng 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thường Tín đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho 70 công dân trên địa bàn xã Minh Cường vừa trở về từ TP Đà Nẵng. Trước đó, huyện Thường Tín thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với tất cả người dân đang sinh sống tại xã Minh Cường đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 1/7.

Bác sĩ Nguyễn Phương Trường - Trưởng trạm Y tế xã Minh Cường cho biết, trạm triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm hơn 70 trường hợp tại xã để bảo đảm an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Còn tại huyện Mê Linh, sáng 31/7, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho 768 người về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Trước đó, chiều 30/7, UBND huyện Mê Linh đã tiến hành rà soát, đề nghị tự cách ly tại nhà hàng trăm trường hợp. Đồng thời, huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh các trường hợp đi, về từ vùng dịch trong ngày 31/7.

Cùng với việc khuyến cáo các trường hợp đi, đến từ vùng dịch, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh cũng đang tập trung lấy mẫu làm xét nghiệm để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Hết sáng 31/7, cả huyện đã có ít nhất khoảng 550 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Bác sĩ Ngọc Anh - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mê Linh cho biết, riêng xã Mê Linh đã có 98 người được xét nghiệm nhanh Covid-19. "Tại trung tâm, người dân được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Covid -19 và thực hiện các bước lấy mẫu xét nghiệm. Người dân hoàn toàn ủng hộ, tích cực hợp tác với các y, bác sĩ…", bác sĩ Ngọc Anh nói.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện CDC Hà Nội đã cấp 51.750 test xét nghiệm nhanh cho 30 quận, huyện, thị xã. Tính đến trưa 31/7, số người được xét nghiệm nhanh Covid-19 là 21.732 người. Thành phố đang tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ những địa phương có ca bệnh Covid-19 để tiếp tục tiến hành xét nghiệm.

Ông Tuấn khuyến cáo, khi người dân đến các điểm xét nghiệm phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn tay trước khi vào khu vực kiểm tra. Ngoài ra, người dân đều phải khai báo y tế, tiền sử bệnh lý... Sau khi test nhanh sẽ có kết quả sau 10 - 15 phút.

Những người có kết quả âm tính sẽ trở về nhà và tiếp tục cách ly 14 ngày. Các trường hợp có kết quả test nhanh dương tính sẽ được lấy mẫu ngoáy họng ngay lập tức để gửi đến CDC Hà Nội hoặc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiến hành xét nghiệm khẳng định chắc chắn có mắc Covid-19 hay không, từ đó sẽ có biện pháp xử lý dịch kịp thời.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 31/7, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 (gồm một bệnh nhân 23 tuổi và bệnh nhân 76 tuổi) đều liên quan đến Đà Nẵng.

Bảo đảm tuyển sinh đầu cấp

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, ngay sau khi trên địa bàn TP Hà Nội có trường hợp mắc mới Covid -19, quận yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Trưởng phòng GD&ĐT Tây Hồ cho biết, trên địa bàn quận có nhiều người du lịch từ Đà Nẵng trở về. Trong đó, có một giáo viên thuộc diện đi du lịch với gia đình tại Đà Nẵng hiện đang tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà.

"Với 25 trường công lập cho cả 3 cấp học, Phòng GD&ĐT cùng các trường đã lên phương án giãn cách, bảo đảm an toàn cho tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 (từ 1/8 -3/8). Khi phụ huynh đến nộp hồ sơ, đăng ký nhập học trực tiếp, các nhà trường được yêu cầu hướng dẫn phụ huynh phải đeo khẩu trang, đứng giãn cách nhau bảo đảm khoảng cách an toàn (mỗi phòng chờ không quá 5 người)…", ông Vũ nhấn mạnh và cho biết, các trường vẫn có giáo viên trực để hỗ trợ phụ huynh không có đủ điều kiện để nộp hồ sơ trực tuyến.

Còn Trưởng phòng GD&ĐT Ba Đình Nguyễn Đức Thuận cho biết, đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an toàn cho tổ chức tuyển sinh đầu cấp. "Phòng GD&ĐT yêu cầu 100% các trường tổ chức tuyển sinh trực tuyến. Bố trí dụng cụ đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tại 100% lớp học cho phụ huynh, thực hiện giãn cách phòng dịch làm thủ tục về công tác tuyển sinh...", lãnh đạo phòng GD&ĐT thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm