Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 11/12/2018 16:00

Hà Nội tập huấn triển khai chương trình sữa học đường

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấnÔng Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấn

GD&TĐ - Ngày 10/12, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Hội nghị tập huấn chương trình sữa học đường cho các trường tiểu học, mầm non trong và ngoài công lập trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận, huyện đã được thực hiện tập huấn. Tại buổi tập huấn, quy trình các bước từ giao nhận sữa, tổ chức uống tại lớp, hướng dẫn gấp hộp sau khi xử dụng được Vinamilk hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, từ 3/12 đến nay, gần 10.000 đại biểu bao gồm Ban giám hiệu, các giáo viên và đại diện hội phụ huynh học sinh từ 1.847 trường và 2.509 nhóm trẻ được phổ biến các kiến thức về thực trạng chiều cao của người Việt so với các nước trong khu vực, từ đó thấy được lợi ích và mục đích nhân văn lâu dài mà chương trình nhắm đến để thấy được sự cần thiết thực hiện Đề án Sữa học đường tại Việt Nam.

Tại buổi tập huấn, nhân viên Vinamilk đã hướng dẫn cụ thể các giáo viên cách kiểm tra sản phẩm lúc giao nhận. Nếu thấy sản phẩm có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần cách ly, chụp hình, lập biên bản và yêu cầu đổi sửa với nhân viên giao nhận, đồng thời nhà trường có thể liên hệ với Vinamilk để phản hồi lại tình trạng.

Đồng thời, Vinamilk khuyến cáo giáo viên khi cho trẻ uống sữa tại lớp cần hướng dẫn các em uống một ngụm nhỏ, nếu thấy sữa bình thường thì tiếp tục sử dụng, nếu có hiện tượng lạ cần báo cho giáo viện xử lý ngay. Vỏ hộp sữa sau khi sử dụng được hướng dẫn xử lý bằng hai cách: Gấp vuông đê tiêu hủy hoặc gấp phẳng để tận dụng làm mô hình học tập.

Đặc biệt, tại buổi tập huấn, các giáo viên đã được hướng dẫn cách phòng ngừa và xử lý những tình huống nếu xảy ra ngộ độc khi triển khai chương trình.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sau hai vòng mở thầu kỹ thuật, Vinamilk là đơn vị trúng thầu với đơn giá trúng thầu là 6.286 đồng/hộp sữa, thấp hơn giá trần của đề án là 524 đồng/hộp. Ngoài ra, tỷ lệ hỗ trợ của đơn vị trúng thầu sẽ là 23%.

Sản phẩm cung cấp là sữa tươi tiệt trùng, dung tích 180ml, sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm của Vinamilk đáp ứng đầy đủ các  quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Sản phẩm sẽ có logo Sữa học đường và không bán thương mại ngoài thị trường.

Việc giảm giá của Vinamilk này sẽ tiết kiệm khoảng 7,55% tương đương với 313 tỷ đồng cho ngân sách chung của chương trình. Ngoài ra, Vinamilk còn cam kết hỗ trợ 23%, cao hơn mức mời thầu 3%, đồng nghĩa với việc Nhà nước và phụ huynh sẽ chỉ phải đóng góp 77% đơn giá trúng thầu của 1 hộp sữa, trong đó phụ huynh sẽ chỉ phải đóng góp 47% thay vì 50% theo quy định của Đề án đã được duyệt trước đó.

Vân Anh