Thời sự

Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận người dân trở về từ vùng có dịch nCoV

ĐĂNG CHUNG - 14:00 06/02/2020
Bộ TLTĐ kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận, cách ly người Việt Nam trở về nước từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Bộ TLTĐ kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận, cách ly người Việt Nam trở về nước từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Về công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận, cách ly người Việt Nam trở về nước từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô (TLTĐ) cho biết, Bộ TLTĐ được Bộ Quốc phòng và TP giao nhiệm vụ chuẩn bị địa điểm để sẵn sàng tiếp nhận 950 công dân từ Trung Quốc và các quốc gia, các vùng lãnh thổ có dịch trở về Việt Nam qua cảng Hàng không quốc tế Nội Bài trong thời gian sắp tới.

Việc lựa chọn các điểm đón đã được Bộ TLTĐ chuẩn bị kỹ, từ cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, quân trang, đồ dùng chung… cho công dân trở về từ các vùng có dịch sử dụng. 2 địa điểm được lựa chọn là Trung đoàn 59, Sư đoàn 301 (Xuân Mai, Chương Mỹ) và trường Quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô tại thị xã Sơn Tây.

Trong trường hợp dịch bùng phát và lây lan trên diện rộng, Bộ TLTĐ đã chuẩn bị các phương án dự phòng. Ngay tại địa điểm của trường quân sự, có thể mở rộng số giường để tiếp nhận thêm công dân; ở các đơn vị khác như Tiểu đoàn Công binh 544, Trung tâm Sát hạch lái xe của Bộ TLTĐ có thể tiếp nhận người nghi nhiễm để cách ly.

 Bộ TLTĐ đã chuẩn bị các phương án dự phòng với dịch bệnh nCoV.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng như các đơn vị quân đội khác có trách nhiệm chuẩn bị địa điểm và điều kiện thiết yếu để tiếp nhận công dân từ các vùng, quốc gia có dịch trở về để thực hiện cách ly ban đầu, kiểm soát y tế.

Trong quá trình cách ly 14 ngày, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc đã phát bệnh sẽ được chuyển tới các bệnh viện, trung tâm tiếp nhận có chức năng điều trị. Như vậy có thể hiểu rằng các đơn vị quân đội chỉ là nơi tiếp nhận, cách ly, sàng lọc y tế chứ không phải là nơi điều trị những người đã nhiễm bệnh.

Việc tiếp nhận thu dung cách ly người Việt từ các vùng dịch về nước ở các đơn vị quân đội cũng như các đơn vị do chính phủ chỉ đạo, có điều kiện tốt hơn về ăn ở, đặc biệt việc cách ly, giám sát y tế, khám sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, hiện nay, Bộ TLTĐ chưa tiếp nhận người nào; Quân khu 2, Quân khu 3 đã từng bước tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua đường bộ, các cửa khẩu, đường sắt.

Còn đường hàng không hiện Cục Hàng không mới cho phép công dân trở về từ Trung Quốc qua cảng Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), chứ chưa cấp phép cho các chuyến bay qua Nội Bài.

Tư lệnh Bộ TLTĐ cũng cho biết, trong tình huống dịch ở cấp 4 – cấp cao nhất - theo sự chỉ đạo của TP, sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng, có thể triển khai Bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết theo cấp độ cao nhất về mức độ lây lan của virus. Bộ TLTĐ cũng sẽ nghiên cứu ký để đề xuất về địa điểm và hiện cũng đã có một số phương án.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc