Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/3/2017 19:07

Hà Nội: Dẹp lấn chiếm vỉa hè cho... xe máy đi?

Hà Nội dẹp xong vỉa hè cho... xe máy đi? Ảnh chụp trên đường Trần Thái Tông cắt Xuân Thủy chiều 13/3Hà Nội dẹp xong vỉa hè cho... xe máy đi? Ảnh chụp trên đường Trần Thái Tông cắt Xuân Thủy chiều 13/3

Sau ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, những vỉa hè rộng rãi trở thành "làn đường" cho xe máy trong giờ tan tầm...

Cả nước đang ráo riết dẹp lấn chiếm vỉa hè, lập lại trật tự đô thị và trả lại lối đi an toàn, thuận tiện cho người đi bộ. Hàng trăm con phố lớn bé tại Hà Nội và TPHCM đã trở nên thông thoáng.

Thế nhưng, vỉa hè thoáng mát sạch đẹp chưa được mấy ngày, trên nhiều con phố tại Hà Nội, vào giờ tan tầm, người đi xe máy đổ xô lên "làn đường mới mở" này, khiến người đi bộ không có lối đi.

Theo ghi nhận của PV báo Giao thông, chỉ trong vòng 30 phút từ 17 - 17 giờ 30, tại ngã tư Trần Thái Tông - Xuân Thủy hàng trăm xe máy máy thi nhau leo lên vỉa hè, chiếm toàn bộ phần đường vừa được giải tỏa cho người đi bộ.

Ha Noi: Dep lan chiem via he cho... xe may di? - Anh 2

Bên cạnh những hàng xe được xếp ngay ngắn là dòng người ùn ùn leo lên vỉa hè, chiếm hết phần đường cho người đi bộ

Một số người dân kinh doanh buôn bán nhỏ tại đây cho biết, thời gian trước, hiện tượng xe máy leo lên vỉa hè rất ít. Tuy nhiên, vài ngày nay, sau đợt Hà Nội ra quân dẹp lấn chiếm vỉa hè, phần đường dành cho người đi bộ trở nên thông thoáng, chỉ cần dưới đường hơi ùn một chút là rất nhiều người đi xe máy vô tư lao lên vỉa hè.

Cô H, chủ một căn nhà mặt phố Trần Thái Tông than thở: "Mình không dám cho khách để xe lấn chiếm vỉa hè, để dành lối đi cho người đi bộ nhưng hóa ra lại thành dọn đường cho xe máy. Không biết tình trạng này sẽ kéo dài đến bao giờ? Nếu để lâu, xe đi lên sẽ làm hỏng hết gạch lát vỉa hè, rồi người ta lại đào bới lên làm lại, bẩn thỉu bừa bộn thì hàng quán bán buôn cho ai được".

Ha Noi: Dep lan chiem via he cho... xe may di? - Anh 3

Người đi bộ không thể chen nổi dòng xe máy đi trên vỉa hè.

Ha Noi: Dep lan chiem via he cho... xe may di? - Anh 4

Tại điểm g khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà) bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với mỗi hành vi vi phạm.

Theo Văn Nam
Giao Thông

Tin tiêu điểm