Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/12/2018 13:00

Hà Nội: Đề xuất quản lý chó bằng phần mềm

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Mỗi con chó có thể được gắn chíp định vị, lưu giữ đặc điểm nhận dạng, tuổi đời và thông tin tiêm phòng. Đó là đề xuất của Chi cục Thú y Hà Nội liên quan đến việc nuôi những dòng chó có xuất xứ từ nước ngoài.

Trong thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội xảy ra một số vụ chó cắn chủ nuôi hoặc người qua đường. Cụ thể, ngày 19/8, một chủ nuôi chó trên đường Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân - Hà Nội) can ngăn 2 con Becgiê cắn nhau thì bị một con quay lại cắn vào cổ. Được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng người đàn ông này đã tử vong vào sáng 23/8.

Ngày 18/11, trên địa bàn huyện Thường Tín cũng xảy ra một sự việc đau lòng khi chú chó Pitbull nặng 30kg đã bất ngờ lao vào cắn chủ. Người hàng xóm thấy thế đã chạy sang giải cứu cũng bị con chó này cắn trọng thương.

Trước tình trạng trên, Chi cục Thú y Hà Nội đang tích cực phối hợp với hai tổ chức bảo vệ chó xây dựng đề án quản lý loài chó nuôi có xuất xứ từ nước ngoài bằng phần mềm.

Chi cục trưởng, Chi cục Thú y Hà Nội, Nguyễn Văn Sơn cho biết “Kế hoạch được xem xét dựa trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm quản lý của một số nước. Góp phần hạn chế tình trạng chó thả rông ngoài đường nhằm mất an toàn, an ninh trật tự. Việc gắn chíp vào tai hoặc vòng đeo cổ của mỗi con chó sẽ giúp chủ nuôi dễ dàng xác định được vị trí chó của mình”. Ngoài các thông tin như đặc điểm nhận dạng về chó như năm sinh, mũi tiêm phòng, Hà Nội sẽ dễ dàng cập nhật, lưu trữ về những loài chó này hơn.

Cũng theo ông Sơn, kinh phí xây dựng phần mềm quản lý chó dự kiến sẽ lấy từ nguồn xã hội hóa, còn việc gắn chíp cho chó sẽ khuyến khích chủ nuôi thực hiện. “Đề án quản lý loài vật nuôi này dự kiến sẽ trình UBND TP Hà Nội vào giữa năm 2019”, ông Sơn cho biết thêm. 

Thanh Sơn

Tin tiêu điểm