Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 7/12/2017 20:53

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền, sẵn sàng triển khai xăng E5

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Để bảo đảm triển khai đồng loạt xăng E5 từ 1/1/2018, thời gian tới Sở Công Thương sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chuẩn bị về nguồn cung, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn Thành phố có 486 cửa hàng xăng dầu, trong đó có khoảng 140 cửa hàng xăng dầu có kinh doanh xăng E5, chiếm gần 30%. Các cửa hàng tập trung ở các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông và một số huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ứng Hòa, Thanh Trì, Hoài Đức.

Để bảo đảm nguồn xăng E5 cung ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hiện có 3 trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm: Trạm của Công ty Xăng dầu Khu vực I (Tổng kho xăng dầu Đức Giang), công suất 15.000 m3/tháng; trạm của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội tại Hải Phòng, công suất 8.000 m3/tháng; trạm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng), công suất 20.000 m3/tháng. Các trạm này đều có thể tăng công suất tùy theo nhu cầu của thị trường.

Ngoài ra, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đã đầu tư xây dựng trạm phối trộn xăng E5 tại huyện Thường Tín, dự kiến ngày 1/1/2018 sẽ bắt đầu xuất hàng.  

Ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự Lực I cho biết, với  hệ thống cửa hàng xăng dầu trải rộng khắp khu vực ngoại thành Hà Nội, doanh nghiệp đang tiêu thụ nốt lượng xăng RON 92 đã nhập và ký hợp đồng tiêu thụ xăng E5.

Để bảo đảm triển khai đồng loạt xăng E5 từ 1/1/2018, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, chuẩn bị về nguồn cung, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5.

Cùng với đó, sẽ phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thống kê, rà soát các trang thiết bị hiện có để có hướng đầu tư, cải tạo….

Đồng thời, sẽ làm việc với các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu để có phương án chuẩn bị nguồn cung bảo đảm khi triển khai thực hiện đồng loạt từ ngày 01/01/2018 sẽ không bị thiếu hụt nguồn cung, bảo đảm an ninh năng lượng trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 3624/UBND-KT ngày 26/7/2017 gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động sản xuất, nâng cao công suất các trạm trộn xăng E5, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Thành phố tập trung, khẩn trương cải tạo, sửa chữa cửa hàng; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, bảo đảm từ ngày 1/1/2018 chỉ kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95.

Xăng E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng khoáng. Ở Việt Nam, cồn sinh học được sản xuất từ sắn lát khô. Vì đây là loại nhiên liệu còn mới đối với người tiêu dùng Việt Nam, nên có ý kiến lo ngại lo ngại xăng E5 sẽ làm hỏng máy xe. Nhưng thực tế, xăng E5 thích hợp với mọi động cơ chạy xăng, bất kể là ô tô hay xe máy đều không cần điều chỉnh hay thay thế bất kỳ thiết bị nào của động cơ. Đặc biệt, có thể thay thế xăng truyền thống RON 92/95 bằng xăng E5 bất kỳ lúc nào, trộn lẫn với xăng còn lại trong bình theo bất kỳ tỷ lệ nào mà không ảnh hưởng đến động cơ và hoạt động của xe.

Bên cạnh đó, động cơ sử dụng xăng E5 sẽ giúp giảm thiểu đáng kể các loại khí thải độc hại CO và HC có trong xăng khoáng. Quá trình cháy trong động cơ sử dụng xăng E5 cũng được cải thiện tốt hơn nhờ hỗn hợp giữa không khí và nhiên liệu đồng đều do khả năng bay hơi tốt hơn của xăng E5.

Theo Chinhphu.vn