Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/2/2018 15:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Hà Nội cần đón thời cơ để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là cực tăng trưởng cao, bền vững

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việcThủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

GD&TĐ - Sáng nay (22/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tham gia Đoàn công tác của Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Lãnh đạo các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội; các Tập đoàn lớn của Việt Nam và một số doanh nghiệp đã đầu tư và đang nghiên cứu đầu tư tại Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tham gia đoàn công tác.

Đây là chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ sau một năm (ngày 16/2/2017) đến thăm Khu CNC Hòa Lạc. Trong năm vừa qua, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hoà Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại; thu hút được nhiều dự án công nghệ cao lớn, tiêu biểu là dự án Hanvvha Aero Engines Việt Nam của Công ty Hanxvha Techwin với mức đầu tư 200 triệu USD.

Sắp tới là dự án đầu tư của Tập đoàn NIDEC với mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Hạ tầng của Khu cũng đang được xây dựng hiện đại, đúng tiến độ đảm bảo đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo khi Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc.

Song song với việc thu hút đầu tư dự án, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng tập trung vào việc phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước.

Nhằm đẩy manh hoạt động khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, định hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Ban Quản lý đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và ươm tạo 30 nhóm ươm tạo, trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp.

Ban Quản lý hiện đang kết hợp với một số trường đại học tổ chức chương trình Startup-Uni nhằm tuyển chọn và hỗ ữợ các nhóm ươm tạo; phối họp cùng Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) được thành lập bời tập đoàn FPT, BIDV, Hanwha (Hàn Quốc) và Dragon Capital để hỗ trợ khời nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức sát hạch cho hơn 13.000 kỹ sư công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định thông điệp của Chính phủ là: Quan tâm hơn nữa, tập trung hơn nữa để phát triển khoa học công nghệ khi cách mạng 4.0 đang diễn ra rộng khắp trên thế giới.

“Ngành khoa học, các nhà nghiên cứu sẽ đóng góp thế nào? Cần quyết tâm, ý chí rõ nét hơn và cơ chế nào để thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn?” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng ghi nhận Hà Nội, trong đó có huyện Thạch Thất, Quốc Oai và Ban quản lý Khu công nghiệp Hòa Lạc đã nỗ lực hoàn thành cơ bản một số hạng mục đã được bàn giao như: Hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải hành khách cũng đã được thiết lập…

Thủ tướng cũng đề nghị, cần hoàn thiện chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng phải được cụ thể hóa và tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu.

Hoan nghênh tinh thần của Hà Nội, Thủ tướng đồng ý đề xuất chủ động ứng tiền giải phóng nốt phần mặt bằng còn vướng mắc để bàn gao mặt bằng sạch cho khu CNC.

Thủ tướng cho rằng, Nghị định 74 của Chính phủ là nền tảng quan trọng để phát triển, vì thế các bộ cần ban hành thông tư để tạo điều kiện tốt nhất cho Khu CNC Hòa Lạc phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi các doanh nghiệp khởi nghiệp đều trẻ tuổi và có tiềm năng nghiên cứu KHCN.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục tình trạng chẫm chễ vẫn tồn tại lâu nay và 6 tháng kiểm tra tiến độ tránh tình trạng kéo dài nhiều năm như mặt bằng, hạ tầng, làm mất thời cơ.

Nhấn mạnh cuộc cách mạng 4.0 sẽ là cơ hội để phát triển, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cần đón lấy thời cơ quan trọng này để Khu CNC Hòa Lạc là cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.

Minh Phong

Tin tiêu điểm