Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 11/1/2018 17:42

Góp sức đổi thay trên vùng đất lũ

Những ngôi nhà mới mọc lên sau lũ từ lòng hảo tâm của cộng đồngNhững ngôi nhà mới mọc lên sau lũ từ lòng hảo tâm của cộng đồng

GD&TĐ - Cơn lũ lịch sử vào ngày 10 và 11/10/2017 xảy ra tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đã làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Sau gần 3 tháng cơn lũ xảy ra, quay lại thị xã Nghĩa Lộ, chúng tôi chứng kiến sự “hồi sinh” nơi mảnh đất này.

Ảnh hưởng nặng nề

Ông Nguyễn Công Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Pú Trạng cho biết, phường Pú Trạng là nơi đầu nguồn của cơn lũ nên thiệt hại lại càng nặng nề hơn.

Theo thống kê, trên địa bàn toàn phường có 5 nhà bị trôi hoàn toàn; 294 nhà bị ngập, lụt, trong đó nhiều nhà bị ngập nghiêm trọng; đặc biệt một số cơ quan trên địa bàn bị ảnh hưởng như: Trường Tiểu học và THCS Lý Tự Trọng, Trạm Y tế phường, Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ.

Toàn phường có 1,5 ha ruộng lúa bị cuốn trôi hoàn toàn; 6,65 ha đất ruộng bị vùi lấp; 7,35 ha cây vụ đông và 4,92 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; gần 5.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, chết; 1,7 km đê, kè bị sạt lở… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Ông Nguyễn Công Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Pú Trạng dẫn chúng tôi đến khu nhà mới dựng dành cho những hộ bị mất nhà trong cơn lũ. Gia đình chị Đồng Thị Vận – bản Nỏng - phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đã chuyển đến sống trong ngôi nhà đất 3 gian với đầy đủ trang thiết bị như: Tivi, bàn ghế và đồ dùng thiết yếu khác. Cuộc sống của gia đình chị đã ổn định trở lại.

Chị Vận chia sẻ: Trong trận lũ hồi đầu tháng 10 vừa qua, gia đình chị bị ngập lụt, tài sản bị cuốn trôi toàn bộ và nhà cửa cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nhờ được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tấm lòng hảo tâm đến hỗ trợ, giúp đỡ… đến nay, gia đình chị đã có thể yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Đây chỉ là 2 trong số 17 hộ bị mất nhà trong lũ được bố trí xây dựng nhà tại khu tái định cư được dự kiến xong trước Tết Nguyên đán 2018.

Chúng tôi đến khu tái định cư tổ 2  phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ. Những ngôi nhà sàn bê tông khang trang đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để người dân đến ở trước Tết Nguyên đán. Gia đình bà Lò Thị Muồn là một trong những hộ có nhà mới.

Bà Muồn chia sẻ: Trong trận lũ lịch sử hồi đầu tháng 10 vừa qua, gia đình bà đã bị cuốn trôi toàn bộ tài sản và nhà cửa. Cuộc sống của 3 mẹ con khó khăn lại chồng chất khó khăn. Hơn 2 tháng nay bà và 2 người con phải đến sống nương nhờ hàng xóm.

Sau khi được chính quyền địa phương và các tấm lòng hảo tâm đến ủng hộ giúp đỡ, khoảng 1 tháng nữa là gia đình bà sẽ được sống trong ngôi nhà mới.

Những tấm lòng hảo tâm

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết, để đảm bảo các hộ gia đình bị thiệt hại nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân một cách đồng đều, phù hợp với mức độ thiệt hại, thị xã Nghĩa Lộ đã thành lập Ban tiếp nhận, điều phối tiền, hàng cứu trợ và phát động phong trào vận động cán bộ, đảng viên mỗi người ủng hộ một ngày lương để thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản.

Đã có nhiều tổ chức cá nhân đến với các hộ dân để kịp thời thăm hỏi, tặng quà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ gia đình bị thiệt hại nặng, tiếp tục cần được hỗ trợ.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh cũng cho biết, ngoài giải pháp tích cực để giúp nhân dân bị ảnh hưởng trong mưa lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống thì điều quan trọng đó là tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước chung tay giúp đỡ nhân dân khắc phục lũ bão.

Ban tiếp nhận, điều phối hàng cứu trợ thị xã Nghĩa Lộ đã tiếp nhận 131 đoàn thiện nguyện của các tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến thăm hỏi tặng quà bà con nhân dân bị ảnh hưởng lũ lụt với tổng số tiền là trên 3,3 tỷ đồng, trên 3.000 suất quà và các nhu yếu phẩm khác với trên 3.918 lượt hộ được nhận hỗ trợ.

Ngay sau cơn lũ, nhiều doanh nhân thành đạt đã trực tiếp đến tận nơi xảy ra bão lũ để tặng quà chia sẻ nỗi đau thương với nhân dân thị xã Nghĩa Lộ.

Một trong những hình ảnh đẹp về tinh thần “tương thân tương ái” là đêm nhạc từ thiện “Vòng tay nhân ái” hội tụ nhiều ngôi sao ca nhạc, các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Yên Bái tổ chức để quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ phía Tây của tỉnh Yên Bái.

Đây là một chương trình đầy ý nghĩa nhằm hỗ trợ, chia sẻ làm vơi đi những đau thương, mất mát của người dân tại các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do lũ lụt.

Đồng thời, thông qua chương trình nhằm phát động, quyên góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nhân dân cả nước tích cực ủng hộ người dân bị thiệt hại; Nêu cao tinh thần doanh nhân với cộng đồng.

Và một niềm vui nữa đã đến với nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đó là tỉnh Yên Bái đang gấp rút hoàn thành Dự án chỉnh trị tổng thể khu vực suối Thia bao gồm cả dòng nhập lưu, phân lưu của suối Thia. Hệ thống kè chống lũ trên các suối thuộc ba địa phương trên bị hư hỏng nghiêm trọng.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 600 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy khẳng định, đây là dự án chỉnh trị tổng thể, dài hạn, đảm bảo an toàn, phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo ổn định lưu vực suối Thia, bảo vệ tính mạng, tài sản, góp phần phát triển bền vững cơ sở hạ tầng, ổn định đời sống nhân dân.

Nguyễn Nhật Thanh