Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 3/12/2017 08:09

Trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn:

Góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt – Lào

Đại tá, PGS, TS Ma Đức Khải - Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho nhà trườngĐại tá, PGS, TS Ma Đức Khải - Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho nhà trường

GD&TĐ - Ngày 2/12, trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn (trực thuộc Học Viện Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 42 Quốc khánh nước CHDCND Lào và tổng kết 15 năm đào tạo học sinh cho nước bạn.

Đại diện các cơ quan: Đại sứ Quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội, Học viện Khoa học Quân sự, Sở GD&ĐT Hà Nội, đại diện chính quyền địa phương, cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đã tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa này.

Cách đây vừa tròn 42 năm (2/12/1975), nước CHDCND Lào đã ra đời sau khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết xóa bỏ hoàn toàn chế độ quân chủ, đây là bước ngoặt lịch sử, đánh dấu sự thắng lợi của cuộc cách mạng Dân tộc- Dân chủ- Nhân dân, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng cho nhân dân các bộ tộc Lào.

Cũng từ đó, nước CHDCND Lào đã xây dựng chế độ mới trên nền một đất nước bị tàn phá bởi những cuộc chiến tranh tàn khốc với nền kinh tế kiệt quệ, non kém, tự cung tự cấp; xã hội lạc hậu, tỷ lệ người dân không biết chữ chiếm 90%.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, đất nước đã thay da đổi thịt từng ngày, với đường lối độc lập, tự chủ, tự cường cùng với sự giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế, trong đó quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào đã phát huy sức mạnh của tình đoàn kết keo sơn giữa hai dân tộc anh em.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Vũ Xuân Hồng - Hiệu trưởng trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Chúng ta vui mừng nhận thấy rằng tình cảm giữa 2 dân tộc, 2 đảng ngày càng sắt son, đặc biệt trong năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và Hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc đã được xây dựng trên mồ hôi, xương máu của các chiến sĩ cách mạng 2 nước không hề nhạt phai mà càng được củng cố, phát triển sâu rộng hơn, thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí minh và Chủ tịch Cay xỏn phôm vi hản.

Sau khi quét sạch ngoại xâm, đất nước thống nhất, cả Việt Nam và Lào, hai người anh em, hai người đồng chí cùng chung chiến hào chiến đấu, tiếp tục con đường xây dựng CNXH. Nhu cầu hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa 2 nước rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực GD&ĐT.

Tháng 9/1999, Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn chính thức được thành lập, nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực giúp Lào. Nhà trường luôn được hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội hai nước rất quan tâm động viên về cơ sở vật chất cũng như tinh thần.

Với nhiệm vụ đào tạo học sinh Lào từ lớp 6 đến lớp 12, trong 15 năm qua, nhà trường đã tổ chức đào tạo được 16 khóa với 17 lớp tiếng Việt cho gần 400 học sinh Lào. Đã có 100 học sinh tốt nghiệp tại trường, các em đã và đang học đại học tại Việt Nam, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp trở về nước công tác, các em đã là những cán bộ trẻ có kiến thức, nhiệt huyết, cần mẫn và mẫu mực của nước Bạn Lào và vẫn luôn giữ được tình cảm đẹp về trường, hướng về thầy cô với lòng biết ơn, hướng về Việt Nam quê hương thứ hai của mình.

Với những thành tích xuất sắc của 15 năm đào tạo học sinh nước CHDCND Lào, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam và Nhà nước Lào trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước, Nước CHXHCNVN tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba; Nhà nước Nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương Anh dũng Hạng Nhì, Hạng Ba; UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng, giấy khen. Trong buổi lễ đặc biệt hôm nay, nhà trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Phát biểu cảm ơn trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn, Trung tá Đuông Many – Sỉ vi xay, đại diện Đại sứ Quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội xúc động cho biết: “Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, Quân đội Lào luôn ghi nhận công lao to lớn của Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực cho các thế hệ cán bộ của Đảng, Quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào trong 15 năm qua. Đây cũng là cầu nối gắn kết sâu sắc hơn, góp phần vun đắp tình hữu nghị 2 dân tộc Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!”.

Một số hình ảnh ghi tại sự kiện:

Tiến sĩ Vũ Xuân Hồng - Hiệu trưởng trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn đọc diễn văn khai mạc
Trung tá Đuông ma ni Sỉ vị xay - Phó Tùy viên Quốc phòng nước Cộng hòa DCND Lào tại Hà Nội phát biểu
Đại tá, PGS, TS Ma Đức Khải - Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng "Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo học sinh Lào, trong giai đoạn 2002-2017, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào"
Đại tá, PGS, TS Ma Đức Khải - Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng phát biểu
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ giáo viên nhà trường
Cựu học sinh Kosonh Bounleut đến từ nước CHDCND Lào phát biểu
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giành tặng nhà trường vì "Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo học sinh Lào, trong giai đoạn 2002-2017, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào"
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Kim Thoa