Thời sự

Biên phòng Quảng Bình:

Góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid 19.

VĨNH QUÝ - 09:51 15/02/2020
Lực lượng Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho ngư dân. Lực lượng Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho ngư dân.

Cho đến thời điểm này các đơn vị Biên phòng đóng trên 2 tuyến biên giới của tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực tăng cường tuần tra, quản lý biên giới, cửa khẩu, cảng biển, nắm chắc tình hình địa bàn, nội ngoại biên, vùng biển, tình hình nhân dân.

Kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện xuất nhập cảnh, đặc biệt là các tàu vận tải nhập cảnh có hải trình từ Trung Quốc về Việt Nam.

 Lực lượng Biên phòng phát khẩu trang miễn phí cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Lực lượng Biên phòng đã tập trung lực lượng, xây dựng kế hoạch và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu. Phun thuốc khử trùng các khu vực sinh hoạt tập thể địa bàn, đơn vị, khu vực cửa khẩu, cảng biển và phương tiện nhập cảnh.

Kiểm tra giám sát y tế 100% lượt người xuất nhập cảnh. Xây dựng kế hoạch và có các phương án cách ly tuyệt đối khi phát hiện các biểu hiện của dịch bệnh.

Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đeo khẩu trang vào chỗ đông người, phối hợp với y tế hướng dẫn hành khách đo thân nhiệt, kiểm tra y tế ban đầu trước khi vào làm thủ tục.

 Kiểm tra, giám sát và làm công tác phòng dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh qua các phương tiện thông tin chính thống cũng như chỉ đạo của các cấp để tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng tránh, tránh tư tưởng hoang mang trong đơn vị, nhân dân trên địa bàn đóng quân cũng như ngư dân đang hoạt động làm ăn trên biển.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình: Chúng tôi yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về phòng, chống dịch không được chủ quan, lơ là tuyệt đối không để sót, lọt người nhập cảnh mà không được kiểm tra y tế.

Đối với các phương tiện vận tải có hải trình từ Trung Quốc về Việt Nam các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu như Cảng vụ, Kiểm dịch, Hải Quan tiến hành kiểm dịch y tế sau đó mới làm thủ tục nhập cảnh cho tàu.

 Ngoài công tác kiểm tra kiểm soát theo nhiệm vụ, lực lượng biên phòng chính là đội ngũ tuyên truyền mức độ nguy hiểm đối với người dân, lái xe thường xuyên qua lại vùng biên giới.

Không làm thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc, không cấp giấy phép đi bờ cho thủy thủ, hạn chế cấp giấy phép cập mạn và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của tàu; kiểm tra thân nhiệt, kiểm dịch và thu thập thông tin đối với các công nhân bốc xếp hàng hóa để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền vận động các chủ phương tiện ở khu vực cảng không được tiếp cận các tàu nhập cảnh để đảm bảo an toàn; chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, địa bàn; đảm bảo quân số trực sẵn sàng chiến đấu và ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra...

Vĩnh Quý

Bình luận của bạn đọc