Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/2/2017 02:07

Giúp người nghèo tiếp cận dịch vụ ngân hàng qua… điện thoại di động

Giúp người nghèo tiếp cận dịch vụ ngân hàng qua… điện thoại di động

GD&TĐ - Ngân hàng Chính sách Xã hội (VBSP) vừa khởi động dự án “Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động - Phổ cập dịch vụ tài chính và tạo quyền năng kinh tế cho người thu nhập thấp và phụ nữ ở Việt Nam”. 

Dự án được chính phủ Úc hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình Hợp tác kinh doanh (Business Partnerships Platform) và nhằm mục tiêu tăng cường và cải thiện sự tiếp cận tới các dịch vụ tài chính cho người nghèo, người thu nhập thấp và đặc biệt là các doanh nghiệp vi mô do phụ nữ điều hành. Dự án sẽ được thực hiện với sự phối hợp giữa VBSP, MasterCard và Quỹ Châu Á cho giai đoạn 3 năm từ năm 2017 - 2019.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Bernard Philip - Công sứ, Phó Đại sứ Australia cho biết: Thông qua dự án này, chính phủ Australia và các nhà tài trợ sẽ duy trì những hỗ trợ của mình nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho những người có thu nhập thấp.

Đây cũng là một ví dụ minh họa cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Australia và Việt Nam, đồng thời mong muốn việc ứng dụng công nghệ mới là hướng đi đúng và đóng góp vào thực hiện các mục tiêu trong công tác giảm nghèo.

Theo VBSP, cải thiện sự tiếp cận tới các dịch vụ tài chính ngày càng được coi là chìa khóa giúp tạo ra nhiều cơ hội kinh tế hơn cho người nghèo.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, khoảng 2/3 dân số, đặc biệt là người nghèo ở vùng nông thôn, ngoài việc tiếp cận với tín dụng thì hiện vẫn đang thiếu sự tiếp cận tới các dịch vụ tài chính khác. Nguyên nhân phần lớn là do việc mở các chi nhánh ngân hàng tại các vùng sâu, vùng xa khá tốn kém.

Vì thế các giao dịch được thực hiện chủ yếu là các giao dịch nhỏ. Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin và viễn thông ở Việt Nam đang ở giai đoạn vươn mình phát triển mạnh mẽ, với mạng lưới viễn thông phủ sóng hầu khắp cả nước và hầu hết người dân sở hữu điện thoại di động.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ điện thoại di động cho các giao dịch tài chính hiện vẫn chưa phổ biến và giao dịch bằng tiền mặt vẫn là phương pháp chính.

Dự án này là tiếp nối của nghiên cứu tiền khả thi về ứng dụng công nghệ mới về sản phẩm và dịch vụ VBSP qua điện thoại di động (Mobile banking) do Quỹ Châu Á tài trợ trong giai đoạn 2014 - 2015.

Dự án sẽ bắt đầu bằng việc VBSP gửi thông tin cho khách hàng thông qua tin nhắn SMS như lịch trả nợ, nhắc nợ và số dư tài khoản hàng tháng.

Qua đó, VBSP sẽ nâng cao được tính minh bạch và hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tỷ lệ nợ quá hạn và cung cấp thông tin kịp thời đến khách hàng.

Sau đó, VBSP sẽ triển khai thí điểm dịch vụ Mobile banking cho Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và khách hàng nhằm tự động hóa quy trình giao dịch với ngân hàng, mở rộng các dịch vụ trên nền tảng di động đáp ứng nhu cầu khách hàng như: Chuyển tiền, tiền gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, bảo hiểm.

Qua đó giúp cho khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính toàn diện, đồng thời cải thiện chất lượng tín dụng và tăng hiệu quả chi phí cho cả khách hàng và VBSP.

Dự án bắt đầu thực hiện ở khu vực đô thị, ngoại thành và dần dần mở rộng tới khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên toàn quốc.

Việt Dũng