Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 24/10/2018 16:16

Giáo dục mở trong phát triển nguồn nhân lực cho các nước Châu Á

 Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và quan khách Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và quan khách

GD&TĐ - Sáng nay 24/10/2018 tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị AAOU 2018 (Hiệp hội các trường đại học Mở Châu Á)  với chủ đề “Giáo dục mở trong phát triển nguồn nhân lực cho các nước Châu Á trong thời kỳ hội nhập”. Tham gia hội nghị có gần 400 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục.

Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi về học thuật, công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục mở và từ xa. 270 báo cáo gửi đến Hội nghị có nội dung khẳng định vai trò của giáo dục mở đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia trong khu vực; tập trung nghiên cứu và chia sẻ thực tiễn về vai trò của giáo dục mở trong việc phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng các yêu cầu mới của Châu Á trong giai đoạn hội nhập...

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã đánh giá cao những ý tưởng khoa học và nội dung của Hội nghị, với mục đích tạo diễn đàn để các nhà khoa học, những người làm công tác hoạch định chính sách gặp gỡ, trao đổi, thảo luận và phân tích về phương thức và công nghệ mới trong đào tạo mở cũng như khẳng định vai trò của giáo dục mở trong việc phát triển nguồn nhân lực của châu Á đáp ứng các yêu cầu mới trong giai đoạn hội nhập.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Hội nghị

Trong xu thế quốc tế hoá, toàn cầu hoá và hội nhập mạnh mẽ như hiện nay đòi hỏi nguồn nhân lực ở mỗi quốc gia phải đáp ứng được những yêu cầu và chuẩn mực phát triển chung của thế giới về năng lực và phẩm chất, “không chỉ đáp ứng những đòi hỏi sẵn có, mà còn có tinh thần dám đương đầu với thử thách”, đặc biệt là có năng lực ngoại ngữ tiếng Anh”, “Có năng lực điều chỉnh (manage) vượt qua mọi khác biệt về quốc tịch, văn hóa, các giá trị quan và tôn giáo trên quan điểm toàn cầu hóa”.

Các nội dung trong khuôn khổ của Diễn đàn, Hội nghị khoa học của chúng ta đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những vấn đề lớn, hết sức căn bản trong quá trình đóng góp của hệ thống giáo dục mở vào sự phát triển nguồn nhân lực của các quốc gia trong khu vực - Thứ trưởng nhấn manh.

ND

Tin tiêu điểm