Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 1/11/2017 11:33

Đại biểu Dương Trung Quốc:

Gian dối trong thương mại không ai có thể chia sẻ được

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - “Gian dối trong thương mại cũng như gian dối trong đời sống là những cái đáng lên án, không ai có thể chia sẻ được cả”. Đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước hành vi gian dối trong kinh doanh, thương mại của Khải Silk mà dư luận đang bức xúc.

Hy vọng bao nhiêu, thất vọng lớn bấy nhiêu

Người Việt Nam phải coi trọng thị trường Việt Nam, đó là căn bản ban đầu. Với một thị trường gần 100 triệu dân và thiên hạ xô nhau đến vậy mà chúng ta bỏ ngỏ thì quả là rất lãng phí.
Đại biểu Dương Trung Quốc

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, thương hiệu càng cao, trách nhiệm càng lớn. Nó cũng giống như niềm hy vọng, khi người ta càng hy vọng bao nhiêu thì thất vọng càng lớn bấy nhiêu.

“Việc làm của Khải Silk, đã làm cho mọi người thất vọng thật sự. Một thương hiệu lâu nay được mọi người ưu ái, nhất là nó lại liên quan đến một trong những giá trị của hàng hóa truyền thống Việt Nam, cuối cùng là một sự giả dối” - Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Từ sự kiện này Đại biểu Dương Trung Quốc – cho rằng, chúng ta nên tiếp cận theo một hướng khác. Lâu nay chúng ta đưa ra lời hô hào: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong một tâm thế rất tiêu cực, thụ động. Đành rằng, người Việt Nam có thể chiếu cố nó, nâng đỡ nó, nhất là thời kỳ khó khăn ban đầu.

“Nhưng chúng ta mãi mãi để như thế thì chúng ta đặt mình vào vị trí thấp, tại sao chúng ta không thể lừa thiên hạ được, hàng hóa của chúng ta ra ngoài nếu không nghiêm chỉnh là bị bỏ ngay, ví dụ như: cá basa, các mặt hàng nông sản, trong khi lại lừa dối ở trong nước.

Ở đây, tôi muốn nói tới có sự nhẹ dạ cả tin của người tiêu dùng, có sự bất lực của cơ quan quản lý nhà nước” - Đại biểu Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ bên lề Quốc hội liên quan đến vụ việc Khải Silk

Chế tài là do chúng ta làm ra

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng bày tỏ sự tâm đắc trước bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, đã đến lúc phải bỏ tâm thế Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam mà thay bằng: Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam một cách chủ động.

“Tiếp cận với thị trường nước ngoài là rất tốt, nó không chỉ mang lại nguồn lợi mà còn là trường học. Nhưng nếu chúng ta không quan tâm đến trong nước không phải là giải pháp tốt.

Tại các nước tiên tiến, hàng nội địa của họ luôn là tốt nhất. Đơn cử như Nhật Bản mà được sử dụng hàng nội địa thì đó là một cơ may” - Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, Nhân dịp này, chúng ta hãy thay đổi tâm thế và hãy phát động một cuộc vận động: Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam.

Đấy mới là cách nhìn căn bản nhất. Và lẽ đương nhiên người tiêu dùng phải thông minh hơn, thông thái hơn, cảnh giác hơn; các cơ quan quản lý nhà nước phải tỉnh táo hơn vàcó trách nhiệm hơn.

Cũng có ý kiến cần phải xử lý nghiêm minh vụ Khải Silk, Đại biểu Dương Trung Quốc – nêu quan quan điểm: Nghiêm gì cũng phải trên cơ sở pháp luật. Quả thật chế tài pháp luật hiện rất là yếu. Chúng ta luôn luôn có điệp khúc: Chế tài thiếu chế tài; mà chế tài là do chúng ta làm ra, các cơ quan có thẩm quyền làm ra? Phải chăng có sự thỏa hiệp, mà không loại trừ có lợi ích nhóm?

Minh Phong (ghi)