Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 29/4/2017 01:07

Giảm tốc độ để cuộc sống an toàn hơn

Giảm tốc độ để cuộc sống an toàn hơn

GD&TĐ - Với hàng chục ngàn người bị thương và tử vong mỗi năm, tai nạn giao thông đang là nỗi ám ảnh của mọi người dân dù họ đi dưới lòng đường hay trên vỉa hè. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người tham gia giao thông chỉ cần giảm một chút tốc độ, quan sát kỹ hơn sẽ an toàn hơn cho mình và cho mọi người.

Mất tương lai

Tai nạn giao thông có thể xảy ra ở bất kỳ đâu cho dù hệ thống giao thông tốt hay xấu, dân trí cao hay thấp. Nói vậy để thấy rằng ngoài ý thức con người, tai nạn giao thông nhiều khi do yếu tố khách quan, con người không thể lường trước.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, trên toàn cầu, mỗi năm khoảng 1,25 triệu người tử vong do tai nạn giao thông. Ngoài ra, khoảng 20 - 50 triệu người khác bị chấn thương, gây những khó khăn to lớn về kinh tế cho hộ gia đình và toàn thể xã hội. Ở Việt Nam, tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2016 có gần 9.000 người tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam, cùng với đó là hàng chục ngàn người bị thương khác. Những mất mát này đặt một gánh nặng to lớn lên xã hội do năng suất lao động bị mất đi và chi phí cao dành cho việc điều trị người bị thương.

Tai nạn giao thông không chỉ xảy ra với người lớn mà trẻ em cũng là đối tượng bị ảnh hưởng. Với hơn 1.900 trẻ em tử vong mỗi năm, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân gây tử vong và thương tích nghiêm trọng thứ hai ở trẻ, chỉ sau đuối nước, chiếm 27% các trường hợp tử vong ở nhóm 0 - 19 tuổi. Ở nhóm trẻ vị thành niên từ 15 - 19 tuổi, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chiếm 50%.

Nghiên cứu của Vũ Anh Tuấn - Trung tân Nghiên cứu GTVT Việt Đức, Trường Đại học Việt Đức cũng chỉ ra trẻ đang học THPT là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Theo đó, tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở nhóm này là 32,5 trẻ tử vong/100.000 trẻ, cao gấp 4 lần tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở người bình thường tại TPHCM và cao gấp 8 - 9 lần nhóm trẻ cùng độ tuổi ở các nước phát triển. Và điều đáng buồn là tỷ lệ này đang có xu hướng tăng nhanh.

Nhìn vào tỷ lệ trên sẽ thấy nhiều trẻ nhỏ mất tương lai vì sự chủ quan của người lớn. Tai nạn giao thông khiến thai nhi văng khỏi bụng mẹ. Và gần đây, chiếc xe Inova trở thành đống sắt vụn khi cố băng qua đường ray cho dù tàu hỏa đã hú còi. 4/6 người trên xe đã tử vong tại chỗ, 2 người còn lại chưa biết sức khỏe hồi phục ra sao. Còn rất nhiều vụ tai nạn thương tâm khác khiến đám cưới thành đám tang, khiến nhiều người sáng ra đường và không còn cơ hội về nhà…

Giảm 5% tốc độ cứu sống nhiều mạng người

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, TS Lokky Wai, vi phạm quy định tốc độ là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông. TS Wai cho rằng, vấn đề này có thể ngăn ngừa được bằng việc tuân thủ quy định về tốc độ, di chuyển với tốc độ thấp hơn, chúng ta có thể biến những con đường trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người. “Chỉ cần giảm 5% tốc độ xe chạy trung bình, chúng ta có thể giảm 30% số vụ tai nạn chết người”, TS Wai khẳng định.

Còn theo ông Jesper Moller, quyền Trưởng đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hiêp Quốc tại Việt Nam, mỗi năm ở Việt Nam, cuộc sống của hàng nghìn gia đình bị đảo lộn nghiêm trọng khi mất đi những đứa trẻ, người thân do tai nạn giao thông đường bộ có thể phòng tránh được. Ông Jesper Moller nói: Hành vi cá nhân của chính chúng ta, những người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ có tác động trực tiếp đến việc chấm dứt thương tích đường bộ ở trẻ.

Giảm tốc độ là điều đầu tiên mỗi người điều khiển phương tiện chúng ta có thể làm để bảo vệ cuộc sống của trẻ em. Do vậy, Liên Hiêp Quốc tại Việt Nam kêu gọi ban hành và thực thi chính sách về tốc độ phù hợp hơn. Đặc biệt là áp dụng tốc độ tối đa trong đô thị là 50 km/h và nghiên cứu giảm tiếp tục xuống 30 km/h tại những nơi tập trung đông trẻ em, người đi bộ, đi xe đạp và những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương khác. Những giải pháp kỹ thuật có thể được áp dụng cho mục đích này như xây gờ giảm tốc và vòng xuyến.

Việt Nam sẽ hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 4 do Liên Hiêp Quốc phát động từ 8 - 14/5/2017. Tuần lễ do Chính phủ Việt Nam và Liên Hiêp Quốc tại Việt Nam công bố sẽ tập trung vào vấn đề Tốc độ và các giải pháp cần thực hiện nhằm giải quyết hiệu quả yếu tố gây thương tích và tử vong do tai nạn giao thông.

Xuân Thành

Tin tiêu điểm