Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 19/12/2018 21:00

Giảm nghèo đa chiều: Chuyển động tích cực, chênh lệch vẫn lớn

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại hội thảoBà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại hội thảo

GD&TĐ - Ngày 19/12, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Ủy ban Dân tộc và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tổ chức Hội thảo công bố “Báo cáo nghèo đa chiều ở Việt Nam: Giảm nghèo ở tất cả các chiều cạnh để đảm bảo cuộc sống có chất lượng cho mọi người”.
 

Báo cáo cho biết, tỉ lệ nghèo đa chiều của Việt Nam đã giảm đáng kể từ 15,9% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2016 - khoảng 6 triệu người đã thoát nghèo. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 1 (SDG1), theo đó tỉ lệ nghèo cùng cực giảm mạnh từ 49,2% năm 1992 xuống còn 2% vào năm 2016. Trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam cam kết đạt được vào năm 2030, SDG1 về “giảm nghèo ở mọi chiều cạnh và ở mọi nơi” có khả năng đạt được cao nhất.

Thành tích về giảm nghèo đã giúp Việt Nam đứng thứ 57 trong tổng số 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc về chỉ số mục tiêu phát triển bền vững năm 2018, tăng 9 bậc so với xếp hạng năm 2017. Tuy nhiên, khoảng cách nghèo giữa các vùng miền và các nhóm dân tộc vẫn là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Cụ thể, tỉ lệ nghèo đa chiều ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên cao gấp 2 lần so với mức trung bình của cả nước. Trong khi tỉ lệ nghèo đa chiều năm 2016 của dân tộc Kinh là 6,4% thì tỉ lệ này ở một số nhóm DTTS cao hơn nhiều. Khoảng cách nghèo đói tính theo các chiều về chi tiêu, thu nhập, GD giữa dân tộc Kinh và các DTTS ngày càng gia tăng trong giai đoạn nghiên cứu 2012 - 2016. Báo cáo cũng cho thấy, các hộ nghèo có người khuyết tật được tiếp cận ít hơn với cơ hội GD và việc làm so với mức trung bình của cả nước…

Trước các số liệu được nêu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục xác định mục tiêu giảm nghèo cho tất cả mọi người ở mọi nơi và đảm bảo an sinh xã hội phải được thực hiện kiên trì, thường xuyên, huy động được sự hợp tác có hiệu quả của các khu vực kinh tế.

“Mặc dù, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết và quan trọng nhưng chúng ta cũng cần làm cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rõ mình chính là chủ thể của tiến trình giảm nghèo, để có trách nhiệm hơn nữa trong vươn lên thoát nghèo”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh; đồng thời cho rằng cần tiếp tục huy động nhiều nguồn lực, ưu tiên đầu tư cho các huyện nghèo, xã nghèo, vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là tăng cường phân cấp giao quyền cho các địa phương

Đánh giá cao các kết quả giảm nghèo tại Việt Nam thời gian qua, bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, cũng khuyến nghị, để giảm bớt khoảng cách nghèo giữa các vùng miền và các nhóm dân tộc, ngoài việc mở rộng các dịch vụ xã hội và bảo trợ xã hội theo hướng phổ quát, năng lực phát triển kinh doanh của đồng bào DTTS cần được tăng cường, cùng với tiếp cận tài chính, ươm mầm khởi nghiệp.

“Việt Nam có thể tiếp tục giảm nghèo hay không phụ thuộc vào khả năng đảm bảo tăng trưởng bao trùm, tạo công ăn việc làm tốt hơn cho người dân và hỗ trợ hiệu quả những người bị bỏ lại xa nhất” - bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Việt Dũng

Tin tiêu điểm