Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 29/5/2015 20:11

Giám đốc chỉ đạo người thả rắn độc vào khu đô thị ở Hà Nội lĩnh án

Các bị cáo thả rắn độc vào khu đô thị, nếu có người bị rắn cắn, ban quản lý sẽ mất uy tín.

Chiều 29/5, TAND Hà Nội xét xử Trương Văn Chiến (42 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội), Trương Mạnh Hoằng (43 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) và Nguyễn Công Khuê (23 tuổi, quê Thanh Hóa) về tội Giết người.

Chiến vốn là Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Quốc Đạt. Công ty của Chiến mở nhà hàng Quốc Phương Trại (tại quận Long Biên, Hà Nội) và giao cho Trương Mạnh Hoằng làm quản lý.

Bị cáo Chiến (giữa) tại tòa sơ thẩm

Tháng 10/2013, nhằm mục đích trồng cây xanh và chăn nuôi, Chiến tổ chức san lấp mặt bằng tại khu đất tiếp giáp với một khu đô thị ở quận Long Biên.

Tuy nhiên, khi công việc xây dựng đang tiến hành thì ban quản lý dự án khu đô thị phản ánh với lãnh đạo của UBND quận Long Biên nên việc xây dựng của Chiến bị dừng lại. Bực tức, Chiến và Hoằng nảy sinh ý định trả thù.

Hoằng bàn với Chiến là sẽ thả rắn độc để rắn bò vào nhà dân làm hoảng loạn tâm lý cư dân trong khu đô thị. Nếu có người bị rắn cắn, ban quản lý sẽ mất uy tín.

Hoằng bắt đầu tìm mua rắn cạp nia Bắc, mỗi lần mua khoảng 3-4kg. Hoằng cho rắn vào bao tải dứa rồi cùng Nguyễn Công Khuê (23 tuổi, quê Thanh Hóa) – nhân viên tại nhà hàng, thả ở cửa cống thoát nước của khu đô thị. Theo tính toán của các đối tượng, rắn sẽ theo mương nước bơi vào vườn các nhà dân trong khu đô thị.

Việc thả rắn vào khu đô thị của nhóm đối tượng khiến được người dân phát hiện và may mắn không bị rắn cắn.

Thấy sự xuất hiện bất thường của rắn tại khu đô thị, ban quản lý khu đô thị đã thuê người bắt rắn đồng thời thông báo công an.

Sau 5 lần thả rắn, đến lần cuối cùng vào tối 15/7/2014, khi Hoằng nhóm đối tượng đang chuẩn bị thả 138 con rắn cạp nia vào mương nước của khu đô thị thì bị bắt quả tang.

Theo giám định của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật đây là loài rắn độc thuộc họ rắn hổ Elappidae. Loại độc của rắn gây tê liệt thần kinh và có khả năng gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tại phiên tòa chiều nay, Chiến thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết, do thiếu hiểu biết về pháp luật mong HĐXX xem xét. Chiến cho hay, việc thả rắn chỉ để hù họa, không cố ý đe dọa tính mạng của người khác.

Xem xét hành vi phạm tội, HĐXX nhận định, hành vi của Chiến và đồng phạm rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của người khác, gây hoảng loạn cho khu dân cư. Hành vi của các bị cáo đủ cơ sở cấu thành tội Giết người.

Xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Chiến 7 năm tù giam; Hoằng 8 năm tù giam và Khuê 7 năm tù giam.

Theo VOV News

Tin tiêu điểm