Giải thưởng Kovalevskaia 2018: Vinh danh nhà khoa học nữ “7X”

GIA HÂN - 18:36 04/03/2019
Các nhà khoa học nữ vinh dự nhận giải cá nhân và tập thể Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 Các nhà khoa học nữ vinh dự nhận giải cá nhân và tập thể Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018
Trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục có các chính sách, quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ làm công tác nghiên cứu khoa học nói riêng tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, không ngừng cống hiến, đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; GS.TS Nguyễn Thị Doan – nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch UB Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng lãnh đạo Đảng ủy, BGH các trường ĐH Y Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH KHTN (ĐHQG HN), Trường THPT chuyên KHTN…

Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự buổi lễ

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1974) vinh dự nhận Giải Kovalevskaia cá nhân năm 2018.

Là nhà khoa học nữ trẻ trung, năng động, lại đảm nhiệm vị trí quản lý, GS.TS Nguyễn Thị Lan có bảng vàng thành tích rất đáng nể với hơn 100 công bố khoa học, nhiều sản phẩm được chuyển giao và ứng dụng trong nông nghiệp, đổi mới phương pháp giảng dạy…

Với cương vị là Đại biểu Quốc hội khóa 14, GS. TS. Nguyễn Thị Lan tham gia tích cực vào các hoạt động góp ý, thảo luận xây dựng và hoàn thiện các luât: luật giáo dục, trồng trọt, khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ…

 Các đại biểu tham dự buổi lễ

Giải Kovalevskaia dành cho tập thể được trao cho các nhà khoa học nữ ở bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Trưởng bộ môn là PGS.TS Nguyễn Thị Hà.

Hướng nghiên cứu về Công nghệ xử lý, tận dụng chất thải của Khoa Môi trường đã triển khai áp dụng thử nghiệm, thực tế một số mô hình xử lý nước thải sản xuất công nghiệp và cải thiện chất lượng môi trường nước mặt; hướng nghiên cứu về tận dụng chất thải để tạo ra các sản phẩm, vật liệu, thu hồi năng lượng, phân tích đánh giá môi trường... đều thể hiện tính tiến tiên và định hướng ứng dụng cao.

3 HS nữ khối chuyên Toán Trường THPT chuyên KHTN nhận học bổng 

Tại buổi lễ, Giải thưởng Kovalevskai trao học bổng trị giá 500 USD trong suốt 3 năm học THPT cho 3 HS nữ khối chuyên Toán Trường THPT chuyên KHTN; lãnh đạo Hội LHPN VN tặng Bằng khen của Hội cho hội viên Hội Nữ Trí thức Việt Nam được phong hàm PGS năm 2017 và học vị TS trong nước năm 2017, 2018.

Các nhà khoa học nữ giao lưu với HS, SV 

Điểm nhấn tại lễ trao giải là phần giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với HS, SV với mong muốn những điều chia sẻ hôm nay sẽ giúp các em HS, SV tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ học tập, nghiên cứu và sẽ thành công trong tương lai gần.

Các nữ SV tham dự buổi lễ trao giải thưởng Kovalevskaia 2018

Quỹ Sophia Kovalevskaia được thành lập do sáng kiến và sự đóng góp về tài chính của bà GS-TS Ann Kobitz - người Mỹ và chồng bà là GS-TS Neal Koblitz. Tài chính của Quỹ do các nhà khoa học Hoa Kỳ, Canada, các nhà hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và một số tổ chức quốc tế như UNIFEM (nay là UN Women) đóng góp. Quỹ đã hỗ trợ cho 8 nước là Peru, El Salvado, Nicaragua, Mexico, Cuba, Nam Phi, Mozambic và Việt Nam về giải thưởng và cung cấp học bổng cho các nữ khoa học, động viên học học tập và nghiên cứu khoa học cơ bản.

Giải thưởng bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1985. Đối tượng là các nhà khoa học nữ Việt Nam về lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Gia Hân

Bình luận của bạn đọc