Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 20/10/2015 07:40

Giải thưởng “Báo chí viết về phòng, chống tác hại của rượu, bia” năm 2015

 Tọa đàm về tác hại của rượu, bia và giải pháp Tọa đàm về tác hại của rượu, bia và giải pháp

GD&TĐ - Ngày 19/10 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với tổ chức HealthBridge (Canada) tổ chức buổi tọa đàm về tác hại của rượu, bia và giải pháp và phát động cuộc thi viết báo về phòng chống tác hại rượu bia. 

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, TS Trần Bá Dung – Trưởng Ban nghiệp vụ, Hội nhà báo Việt Nam đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về hiện trạng của vấn đề này trong đời sống xã hội hiện nay. 

Việc lạm dụng rượu bia hàng ngày đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, gây mất trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung. 

Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan, gia tăng sử dụng rượu, bia trong thanh thiếu niên đã trở thành vấn đề báo động. Bình quân mỗi ngày cả nước mất đi 26 người vì tai nạn giao thông, trong đó có không ít các trường hợp liên qua đến sử dụng rượu bia... 

Bên cạnh đó là tình trạng bạo lực, tội phạm xảy ra hàng ngày có nguyên nhân bắt nguồn từ sử dụng rượu, bia. 

Vấn đề đặt ra cho các cơ quan báo chí hiện nay là làm thế nào để hoạt động đưa tin của báo chí không những không tuyên truyền quảng bá cho việc sử dụng rượu bia tràn lan mà còn phải đi đầu tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần ngăn ngừa tác hại của việc lạm dụng rượu bia trong đời sống.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong việc đánh giá nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tuyên truyền, giảm thiểu thực trạng sử dụng rượu, bia trong đời sống xã hội hiện nay.

Cũng tại buổi tọa đàm, T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động giải báo chí về phòng, chống tác hại của rượu bia. Giải thưởng “Báo chí viết về phòng, chống tác hại của rượu, bia” năm 2015 sẽ dành 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Giải thưởng sẽ nhận các tác phẩm tham dự từ 20/10 đến 20/12/2015.

B.H