Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 20/10/2017 15:19

Giải quyết đa dạng sinh học qua mối quan hệ giữa khoa học- chính sách - thực tiễn

Giải quyết đa dạng sinh học qua mối quan hệ giữa khoa học- chính sách - thực tiễn

GD&TĐ - Sáng 20/10 đã diễn ra Hội thảo khởi động Dự án hỗ trợ xây dựng năng lực để giải quyết các mối quan hệ giữa khoa học- chính sách - thực tiễn.

Hội thảo do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học (thuộc liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) phối hợp với Viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường), Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ (Tổng cục lâm nghiệp, Bộ NNPTNT) tổ chức.

Dự án nằm trong khuôn khổ hỗ trợ của Sáng kiến Khí hậu quốc tế (IKI) của Bộ Môi trường Đức, thực hiện tại 4 nước: Cameroon, Colombia, Ethiopia và Việt Nam từ năm 2017 đến năm 2020.

Dự hội thảo có TS Lại Minh Hiền- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học; PGS.TS Nguyễn Thế Chinh- Viện trưởng Viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường; TS Trần Thế Liên- Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ cùng các đại biểu từ các Bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Mục tiêu của hội thảo nhằm giới thiệu mục tiêu, hoạt động và cơ cấu tổ chức thực hiện dự án, tìm cơ hội phối hợp với các hoạt động, chương trình, dự án liên quan; xác định và thống nhất các vấn đề cơ bản về phạm vi đánh giá hệ sinh thái quốc gia.

Hội thảo cũng giới thiệu tới các đại biểu các công cụ, cách tiếp cận và phương pháp luận về đánh giá hệ sinh thái quốc gia trên cơ sở hướng dẫn của khung Liên quốc gia về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái; thống nhất các bước tiếp theo của dự án.

Tại hội thảo, các đại biểu được giới thiệu và chia sẻ về mục tiêu, hoạt động và cơ cấu tổ chức của dự án; các công cụ, cách tiếp cận và phương pháp luận về đánh giá hệ sinh thái quốc gia trên cơ sở hướng dẫn của khung liên quốc gia về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (IPBES).

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Lại Minh Hiền- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết: Trong những thấp kỉ vừa đây, nhân loại đã trải qua nhiều vấn đề về phát triển bền vững để bảo vệ sinh thái. Nhiều hướng nghiên cứu tiếp cận dựa trên hệ sinh thái quản lý bảo tồn đa dạng sinh học, về quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và hệ sinh thái.

Tại Việt Nam thời gian vừa qua đã xuất hiện những trận mưa lụt ở miền Bắc và miền Trung càng cho thấy rõ hơn vấn đề: Nếu chúng ta không duy trì rừng, hệ sinh thái thì hậu quả sẽ khó lường.

Việc các đại biểu cùng trao đổi tại hội thảo sẽ góp phần tìm ra hướng nối giữa các nhà chính sách quốc tế các nhà nghiên cứu khoa học và đặc biệt là với người dân để có kết quả tốt nhất cho khởi động dự án này.

Việt Nam cần học hỏi chia sẻ những kinh nghiệm năng lực xây dựng chính sách liên quan đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học với các nước trên thế giới.

Vì vậy cần nghiên cứu xây dựng áp dụng những công cụ mới, cách tiếp cận mới để đạt được những mục tiêu chiến lược quốc gia đa dạng sinh học giai đoạn 2011-2020 và các mục tiêu liên quan khác.

Tin tiêu điểm