Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 13/6/2019 17:18

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII có 6 tác phẩm đạt giải A

Đồng chí Trần Bá Dung (Hội Nhà báo Việt Nam) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018Đồng chí Trần Bá Dung (Hội Nhà báo Việt Nam) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

GD&TĐ - Chiều nay (13/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia  đã tổ chức họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. năm nay có 106 tác phẩm đoạt giải.

Trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc trao giải, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII – năm 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỉ niệm 94 năm của Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2019) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

Toàn cảnh buổi họp báo 

Hội đồng Chung khảo đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện vào vòng sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao nhất đến nay.

Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định. Trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.

Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí điạ phương trong các nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, kí báo chí, ghi chép( báo in, báo điện tử) và Tin, phóng sự, kí sự, phim tài liệu được đánh giá cao

Phóng viên các cơ quan báo chí tham dự 

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Năm nay lần đầu tiên Hội đồng giải đã thành lập ban thẩm định, nhằm phản biện khách quan, độc lập. Các tác phẩm vào chung khảo cung cấp thêm những đánh giá, phân tích, tư vấn sâu của các chuyên gia.

Đây là nét mới trong việc thực hiện điều lệ giải sửa đổi năm 2018. Nhìn chung, các tác phẩm dự giải đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Nhiều nội dung trong đời sống xã hội được đề cập sâu sắc, sống động.

Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí được hoàn thành công phu, bài bản, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức lan tỏa cao.

Vũ Kiên