Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 24/6/2015 21:35

Giả "vong nhập" tìm hài cốt liệt sỹ: Chân dung "cậu Thủy" tìm mộ

Với chiêu thức bói toán, “áp vong” cho những người có nhu cầu tìm mộ liệt sỹ, trong 5 năm qua “cậu Thủy” và đồng phạm đã lừa đảo hàng trăm gia đình, đào trộm hàng trăm hài cốt liệt sỹ vô danh...

Theo đó, bằng thủ đoạn và chiêu thức nói trên, bọn chúng sẽ đưa những người có nhu cầu tìm mộ liệt sỹ đến những nơi mà chúng đã chôn sẵn hài cốt. 

Mỗi lần như vậy, bọn chúng thu của mỗi gia đình nạn nhân hơn 100 triệu đồng. Trong 5 năm, “cậu Thủy” tức Nguyễn Văn Thúy (56 tuổi), ngụ tại thị trấn Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh) và đồng phạm đã lừa đảo hàng trăm người, chiếm đoạt số tiền trên 8 tỷ. Ngoài ra, chưa kể rất nhiều gia đình khác là nạn nhân nhưng vì nhiều lý do khác nhau không làm đơn tố giác…

Vào khoảng năm 2010, những người mê tín dị đoan truyền tai nhau về một ông thầy ngoại cảm cao tay ở Bắc Ninh, có khả năng tìm mộ. Mỗi khi đến gặp thầy phải xưng cậu. 

Bởi thế mà Nguyễn Văn Thúy được người dân gọi là “Cậu Thủy”. Nghe danh “Cậu Thủy” hầu như những người ham bói toán, mê tín dị đoan đều “phục sát đất” bởi khả năng “áp vong” của cậu.

Nhờ “khả năng đặc biệt” của mình mà “Cậu Thủy” đi đến đâu cũng đều được mời chào, săn đón. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đằng sau đó, Thúy lại là một tên lừa đảo chuyên nghiệp với bề dày “bóc lịch” 10 năm tù trong trại giam với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Thúy sinh ra trong một gia đình có 12 anh chị em, trong đó 8 người cùng bố cùng mẹ và 4 người cùng bố khác mẹ. Trong số 12 anh chị em, có 2 người anh của Thúy được công nhận là liệt sỹ, hy sinh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và mẹ của Thúy là Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thúy được vào học tại trường Trung cấp An ninh và sau đó được giữ lại trường. Làm việc ở trường được gần 1 năm, Thúy xin thôi việc về quê lấy vợ và buôn bán lâm sản ở Bắc Ninh.

Đến 1991, Thúy ly hôn vợ và 5 năm sau đó thì kết hôn với Mẫn Thị Duyên, người phụ nữ từng có một đời chồng. Sau khi kết hôn, thay vì làm ăn chân chính, cặp “mèo mả gà đồng” sa vào phạm tội. 

Năm 1997, Thúy – Duyên bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ và truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Cả hai bị tuyên phạt mỗi người 10 năm tù. 

Trong những năm tháng ở tù, Thúy học lõm được mấy người bạn tù về cách bói toán, mê tín dị đoan, đặc biệt là cách thôi miên, đưa người khác rơi vào trạng thái vô thức, cái mà sau này Thúy gọi là “áp vong”, “nhập vong”.

Ngày 2/9/2004, Thúy được ra tù trước thời hạn 2 năm và trở về thôn Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) làm nghề đắp tượng, làm non bộ và lân la hành nghề bói toán. 

Hai năm sau, khi Mẫn Thị Duyên ra tù, Thúy và Duyên lại cùng phối hợp chiêu thức kẻ bói toán, người áp vong để hành nghề qua mặt nhiều người nhẹ dạ cả tin.Từ đó, tiếng tăm của “Cậu Thúy” được nhiều người từ Bắc chí Nam biết tới.

Giả 'vong nhập' tìm hài cốt liệt sỹ: Chân dung 'cậu Thủy' tìm mộ - Ảnh 2

“Cậu Thủy” và đồng bọn bị cơ quan công an bắt giữ

Nắm bắt được tâm lý của những gia đình có liệt sỹ hy sinh nhưng chưa tìm được hài cốt, Thúy và Duyên bàn nhau cùng lôi kéo Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy), Nguyễn Anh Chiểu (con rể Duyên), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) và Nguyễn Trường Sơn (con rể Duyên) tham gia lừa đảo một cách có tổ chức và khép kín.

Ban đầu, Thúy và Duyên dùng thủ đoạn mua tiểu sành cũ và giao cho Hoành đem chôn làm giả nơi có mồ mả, hài cốt. Sau đó, Thúy - Duyên đứng ra tìm kiếm mộ bằng phương pháp “áp vong”, “nhập vong” để người bị nhập vong đi theo hướng Thúy xác định. 

Riêng Duyên sẽ đi sau lưng người bị nhập vong để “dẫn vong”, “vô vong”, hỗ trợ cho Thúy điều khiển “vong” đến khu vực hiện trường được chuẩn bị sẵn. Sau đó, đợi đến khi chiều tối, ban đêm thì mới cho tiến hành khai quật nhằm tránh bị phát hiện làm mộ giả.

Đến năm 2010, thấy có nhiều người đến nhờ Thúy tìm hài cốt liệt sỹ hy sinh tại các tỉnh phía Nam, Thúy và Duyên nhận thấy phải thay đổi “kịch bản” để thuyết phục hơn và thu tiền nhiều hơn. 

Do đó, mỗi trường hợp khi đến nhờ tìm hài cốt, Thúy đều yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến liệt sỹ như: họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu, thời gian, địa điểm hy sinh… đồng thời, thỏa thuận giá cả với từng trường hợp cụ thể.

Theo đó, đầu tiên “Cậu Thủy” yêu cầu phải đặt lễ lên điện thờ của nhà Thúy với số tiền từ 10 - 15 triệu đồng. Tiền này, Thúy gọi là “lễ trình Thánh Mẫu” để thắp hương xin “Thánh Mẫu” và đợi đến khi “Thánh Mẫu cho phép” tìm được nơi có hài cốt thì Thúy sẽ gọi điện báo và hẹn thời gian, địa điểm gặp và tổ chức cất bốc. Sau khi cất bốc xong hài cốt, những người này phải đưa thêm cho Thúy từ 100 triệu đồng trở lên mà Thúy gọi là tiền “lễ tạ Thánh Mẫu”.

Bằng thủ đoạn trên, “Cậu Thủy” và đồng bọn đã lừa đảo hàng trăm gia đình, đào trộm hàng trăm hài cốt liệt sỹ vô danh... và chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Theo nguoiduatin.vn