Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 1/3/2019 20:00

Giá lúa gạo đã tăng đáng kể

Hiện giá lúa ổn định ở mức 4.500 đồng đến 4.600 đồng/kg (Ảnh: minh họa)Hiện giá lúa ổn định ở mức 4.500 đồng đến 4.600 đồng/kg (Ảnh: minh họa)

GD&TĐ - Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019, diễn ra chiều 1/3, tại Hà Nội.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, ngày 28/2, nhiều Bộ, ngành đã họp nêu ra vấn đề “vừa qua nguồn cung lúa gạo tăng trong khi cầu không có biến động lớn”. Theo ông Hải đây là bản chất của cung và cầu, khi cung vượt quá cầu thì giá gạo “không được như mong đợi của người dân và cơ quan quản lý”.

Trước thực trạng đó, các Bộ, ngành đã đến một số địa phương như Đồng Tháp - nơi có lượng gạo bán lớn để đề xuất việc tạm trữ, thu mua lúa, gạo và có biện pháp thu mua cho bà con. Vì vậy, mấy ngày gần đây giá lúa gạo đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng ngoài việc giải quyết trước mắt như vậy thì việc sản xuất phải gắn với đầu ra, để tránh tình trạng giải cứu bởi đây không phải là giải pháp lâu dài. Để làm được phải có sự chỉ đạo chung của Chính phủ, sự đồng hành của Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành liên quan.

Thông tin thêm về nội dung trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo mua dự trữ lúa gạo cùng với thông tin Trung Quốc nhập 100.000 tấn thì giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long đã có chuyển biến tích cực. Hiện, giá lúa ổn định ở mức 4.500 - 4.600 đồng/kg.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 19/2 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo một số Bộ, ngành về tình hình lúa gạo xuống giá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo mua đủ lượng gạo và lúa dự trữ theo kế hoạch Nhà nước đã giao, “phải mua sớm”, bao gồm 200.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc.

Yên Sơn