Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/2/2017 14:59

Giả làm hành khách, trộm 6,1 tỷ đồng trên xe

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình và tang vật tại cơ quan điều traĐối tượng Nguyễn Thanh Bình và tang vật tại cơ quan điều tra

GD&TĐ - Giả làm hành khách, Bình và Dương lên xe lén cạy tủ lấy trộm bọc hàng rồi bỏ trốn, mà “không ngờ” bọc hàng chứa toàn ngoại tệ trị giá 6,1 tỷ đồng. Cả 2 đối tượng sau đó đã bị công an bắt giữ.

Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đang tạm giữ Nguyễn Thanh Bình (33 tuổi) và Cao Ngọc Dương (28 tuổi), đều trú tại TP Vinh để điều tra làm rõ về hành vi Trộm cắp tài sản.

Theo kết quả điều tra, một tuần trước Công an TP Vinh nhận được trình báo của bà Trần Thị Hải Yến (44 tuổi, ở xã Hưng Đông, TP Vinh) là chủ xe khách Tuấn Thủy chạy tuyến Vinh - Hà Nội về việc bọc tiền ngoại tệ của bà Phạm Thị Miên (48 tuổi, ở phường Hồng Sơn, TP Vinh) gửi nhà xe đưa ra cho một người ở Hà Nội bị mất.

Qua bản tường trình của bà Miên và bà Yến, số tiền ngoại tệ bà Miên gửi xe gồm: 220 nghìn USD, 600 nghìn bath Thái Lan, 921 nghìn Yên Nhật, 669 nghìn đô Đài Loan. Tổng trị giá số tiền trên là 6,1 tỷ đồng.

Qua xác minh sự việc, cảnh sát thấy có cơ sở nên lập án điều tra, truy tìm kẻ lấy trộm. Sàng lọc những người có liên quan, nhà chức trách thấy nổi lên Nguyễn Thanh Bình và Cao Ngọc Dương. Sau hai ngày theo dõi, ngày 17/2, Công an TP Vinh ra lệnh bắt Dương tại nhà riêng. Hai ngày sau, cảnh sát ra lệnh bắt Bình khi hắn ta đang trên đường lẩn trốn ra Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, hai nghi phạm thừa nhận là người gây ra vụ trộm nói trên. Theo lời khai, Bình từng là phụ xe cho nhà xe Tuấn Thủy, và biết nhà xe này có nhận chuyển đồ, tiền mặt, thường cất trong thùng nhôm đặt sau ghế phụ xe. Vì thế, trước khi xin nghỉ việc, Bình lén đánh thêm 1 chiếc chìa khóa thùng và lên kế hoạch trộm cắp tài sản.

Tối 15/2, Bình rủ Dương cùng tham gia, 2 người mua bông băng đóng giả người bị thương, đeo khẩu trang kín để không ai nhận ra người quen. Lúc này, xe khách Tuấn Thủy nhận bọc tiền bà Miên gửi sau đó đưa bỏ vào thùng chứa đồ rồi cho xe chạy ra Hà Nội. Khi xe chạy đến cây xăng nằm trên đường Lê Ninh thì dừng lại đổ xăng và bắt khách.

Đối tượng Cao Ngọc Dương
 

Lợi dụng lúc đó, Bình mở khóa lấy trộm một gói hàng, xong khóa kín lại như cũ. Sau đó, đi được một đoạn, cả hai người giả vờ quên đồ, xin xuống xe và lịch sự trả tiền xe. Tuy nhiên, Bình và Dương không ngờ số tiền trộm được lại quá lớn như vậy.

Sau khi lấy số tiền trên, chúng chia nhau ra để đưa về nhà cất giấu cho đến khi bị cảnh sát bắt giữ. Khám xét nhà hai nghi phạm, cảnh sát thu lại phần lớn số tiền đã mất (một số ít đã bị chúng man đi tiêu xài cá nhân).

Được biết, Nguyễn Thanh Bình và Cao Ngọc Dương là đôi bạn thân, cả hai đều đã có vợ và con. Dương có 1 tiền án về hành vi gây rối trật tự công cộng, Bình có tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Hiện Công an TPVinh đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố hai đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hồ Lài