Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 17/3/2017 22:56

Gia Lai: Xuất hiện vầng quang lạ quanh mặt trời

Sáng 17/3, tại tỉnh Gia Lai xuất hiện hiện tượng lạ, một vầng quang bao quanh mặt trời với nhiều điểm sáng bất thường thu hút rất đông người xem.

Gia Lai: Xuat hien vang quang la quanh mat troi - Anh 1

Vầng sáng bí ẩn xuất hiện lúc sáng ngày 17/3.

Hiện tượng này xuất hiện vào khoảng 9 giờ kém 15 phút, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai có thể nhìn thấy rất rõ vầng quang hình tròn, có nhiều màu sắc như cầu vồng, sáng lóa bao quanh mặt trời.

Gia Lai: Xuat hien vang quang la quanh mat troi - Anh 2

Theo khoa học, hiện tượng này gọi là “Quầng mặt trời”, do ánh sáng mặt trời khi đi qua các tinh thể băng bị khúc xạ hay phản xạ sinh ra những vòng tròn, trên vòng tròn xuất hiện một số điểm sáng gọi là “mặt trời giả.

Trên vòng tròn này, tùy thời điểm có từ 3 đến 5 điểm sáng bất thường, trông giống như mặt trời thu nhỏ nằm cách đều nhau. Hiện tượng lạ này kéo dài trong khoảng 5 phút, thu hút rất đông người xem và dùng điện thoại ghi hình, chia sẻ lên mạng xã hội.

Gia Lai: Xuat hien vang quang la quanh mat troi - Anh 3

Hiện tượng lạ này kéo dài trong khoảng 5 phút, thu hút rất đông người xem và dùng điện thoại ghi hình, chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo khoa học, hiện tượng này gọi là “Quầng mặt trời”, do ánh sáng mặt trời khi đi qua các tinh thể băng bị khúc xạ hay phản xạ sinh ra những vòng tròn, trên vòng tròn xuất hiện một số điểm sáng gọi là “mặt trời giả”.

Hiện tượng này đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và một vài lần ở nước ta. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Gia Lai, với hình ảnh nhiều “mặt trời giả” nằm trên cùng đường tròn.

Theo Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
VOV

Tin tiêu điểm