Giá đất giai đoạn 2020-2024 của TP.HCM: Cao nhất 162 triệu đồng/m2

ANH TÚ - 11:20 15/01/2020
Đường Nguyễn Huệ, Quận 1 tiếp tục là đường có giá đất cao nhất TP.HCM Đường Nguyễn Huệ, Quận 1 tiếp tục là đường có giá đất cao nhất TP.HCM

Kết thúc phiên họp bất thường vào lúc 9h30, các đại biểu, HĐND TP.HCM đã chính thức  thông qua 2 tờ trình trên của UBND TP.HCM. Theo đó, khung giá đất tại địa bàn được đề xuất giữ nguyên khung giá hiện hành như dự thảo mà Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM trình UBND TP.HCM cuối tháng 12 vừa qua.

Cụ thể, theo bảng giá đề xuất mới thông qua, khu vực có giá đất cao nhất TP.HCM vẫn thuộc về tuyến đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi với 162 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trên thực tế, giá đất tại các khu vực này lên tới 800 triệu đồng/m2.

Đất thương mại dịch vụ của TP.HCM sẽ có giá bằng 80% đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bằng 60% giá đất ở. Ngoài ra, đất trên 398 tuyến đường của 15 quận, huyện sẽ được bổ sung mức giá mới dựa theo các tuyến đường lân cận có cơ sở hạ tầng, kinh tế, xã hội tương đồng.

Kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM sáng 15.1.2020 

Đáng chú ý, tờ trình về điều chỉnh giá đất lần này, UBND TP.HCM đã cập nhật, bổ sung hệ số điều chỉnh giá đất trong Khu Công nghệ cao (quận 9) vào hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020.

Sau khi các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy định về bảng giá các loại đất để UBND TP.HCM ban hành, áp dụng cho giai đoạn 2020-2024.

Chia sẻ tại kỳ họp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, cho biết: Theo Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp tỉnh sẽ xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây dựng 5 năm 1 lần và công bố vào ngày 1/1 năm đầu tiên của chu kỳ. Tuy nhiên, TP.HCM vừa qua bị trễ vì có một số trục trặc nhất định trong việc bổ sung, cập nhật bảng giá đất một số khu vực theo thị trường.

Một phần của lý do UBND TP.HCM và Sở không kịp trình HĐND TP.HCM tờ trình về bảng giá đất và quy định hệ số điều chỉnh giá đất trong kỳ họp trước bởi nghị định quy định về khung giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP.HCM.

Trước đó, ngày 14/1 các chi cục thuế trên địa bàn TP.HCM đã phát thông báo tạm dừng việc tính thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ đối với các hoạt động chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản kể từ 2/1/2020.

Nguyên nhân, bảng giá đất theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ban hành chỉ có hiệu lực đến 31/12/2019 và nay UBND TP.HCM chưa ban hành bảng giá đất mới nên cơ quan thuế không có cơ sở để tính thuế cho dân. Do vậy, hiện rất nhiều hồ sơ chuyển nhượng bất động sản bị ách tại các chi cục thuế trên địa bàn TP.HCM. Ngay cả các hồ sơ xác định tiền sử dụng đất phải nộp cũng bị vướng do chưa có bảng giá đất mới để xác định.

Anh Tú

Bình luận của bạn đọc