Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 14/1/2017 23:19

Gặp gỡ hữu nghị chào mừng kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh dự chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dịp chào mừng kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và đón xuân 2017”. Ảnh: TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh dự chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dịp chào mừng kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và đón xuân 2017”. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tối 13/1, chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dịp chào mừng kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và đón Xuân 2017” đã được tổ chức trọng thể tại Nhà khách Điếu Ngư Đài. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh đã dự và phát biểu.

Tổng Bí thư chỉ rõ 67 năm qua, dù có những thời khắc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước. 

Trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và bất ổn đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay thì sự phát triển ổn định và những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam và Trung Quốc trong những năm qua càng khẳng định sự cần thiết và tính đúng đắn của việc lựa chọn con đường phát triển và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản ở hai nước. Quan hệ giữa hai Đảng, hai nước đang trên đà phát triển lành mạnh, tích cực, là tiền đề và động lực quan trọng đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới. 

Tổng Bí thư cho biết trong chuyến thăm lần này, hai bên đã đi sâu trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về các định hướng, giải pháp lớn nhằm tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, củng cố hữu nghị, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực giữa hai nước, kiên trì xử lý các vấn đề trên biển theo đúng những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo đã thỏa thuận, duy trì hòa bình, ổn định và đà phát triển lành mạnh của quan hệ Việt-Trung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tình hữu nghị giữa nhân dân chính là nền tảng xã hội và là nguồn sức mạnh cho quan hệ giữa các quốc gia phát triển tốt đẹp, bền vững lâu dài, như người Trung Quốc từng nói: “Mối bang giao giữa các nước nằm ở sự thân tình của người dân”. Tổng Bí thư mong rằng tình cảm giữa hai dân tộc sẽ ngày càng gắn bó, thân thiết, hai bên cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống hữu nghị Việt-Trung. 

Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh nhấn mạnh chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra vào thời điểm đặc biệt, có ý nghĩa hết sức quan trọng và đã thu được thành quả rực rỡ.   Theo Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh, nhìn lại chặng đường phát triển của quan hệ hai bên trong 67 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có thể rút ra mấy kinh nghiệm quan trọng. Đó là phải kiên trì truyền thống hữu nghị.

Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh cũng cho rằng kiên trì tăng cường khối đoàn kết, tiếp tục củng cố vị trí cầm quyền của Đảng Cộng sản, giữ vững sự ổn định và phát triển của Nhà nước là lợi ích chung lớn nhất của hai Đảng, Nhà nước. Hai bên kiên trì hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, luôn luôn tương trợ lẫn nhau. 

Hai bên cần kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương, ủng hộ. Trong những năm vừa qua, hai bên đã giải quyết thỏa đáng vấn đề phân giới cắm mốc trên bộ và phân định biên giới trên Vịnh Bắc Bộ qua hiệp thương nội bộ. Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh tin tưởng rằng miễn là hai bên trao đổi thẳng thắn với nhau, coi trọng mối quan tâm của nhau, tiến hành hiệp thương hữu nghị, thì vấn đề phức tạp, khó khăn đến mấy cũng sẽ được giải quyết và kiểm soát, xử lý thỏa đáng, bất cứ nhân tố gì cũng không ngăn cản được bước phát triển của quan hệ Trung-Việt. 

Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh tin tưởng với sự nỗ lực chung, đoàn kết và hợp tác của hai bên, trong năm mới này, quan hệ Trung - Việt chắc chắn sẽ đón thêm nhiều thời cơ phát triển mới, viết nên trang sử hợp tác mới, mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước. 

Nhân dịp này, các đại biểu đã được thưởng thức một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt, với những bài ca, điệu múa đặc sắc của Việt Nam và Trung Quốc.

Theo TTXVN

Tin tiêu điểm