Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/7/2017 06:33

Gặp con gái người chỉ huy đầu tiên của ngành tình báo quân đội

Bà Đào Thị Minh Vân chia sẻ về những ký ức ấu thơBà Đào Thị Minh Vân chia sẻ về những ký ức ấu thơ

GD&TĐ - Giữa những ngày tháng Bảy nghĩa tình, tri ân tôi có cơ duyên gặp bà Đào Thị Minh Vân - con gái nhà tình báo nổi tiếng, vị chỉ huy đầu tiên của ngành tình báo quân đội Việt Nam, người đã hi sinh cả cuộc đời riêng, hạnh phúc riêng cho nhiệm vụ cách mạng. 

Qua những câu chuyện kể của bà, tôi cảm thấy khâm phục người con hiếu thảo và can trường luôn trọn vẹn một tình yêu và lòng tự hào về người cha anh hùng của mình - Anh hùng Liệt sĩ Hoàng Minh Đạo.

Chuỗi ngày dài mong mỏi được gặp cha

Cô bé Đào Thị Minh Vân sinh đúng vào đêm 19/12/1946, khi tiếng súng Toàn quốc kháng chiến chống Pháp vừa nổ. Ngày 27/5/1948, khi mới 18 tháng tuổi, mẹ Minh Vân là bà Hoàng Minh Phụng đã qua đời vì bạo bệnh tại chiến khu Việt Bắc. Ông Hoàng Minh Đạo gửi cô về Hà Nội nhờ một cơ sở cách mạng là gia đình bà Nguyễn Thị Kíu, một thương gia giàu có ở 41 Lò Sũ, Hà Nội nuôi hộ.

Với vai trò Trưởng phòng Phản gián thuộc Cục Tình báo Trung ương vừa được tổ chức lại, tháng 10 năm 1948, Hoàng Minh Đạo được Bộ Quốc phòng biệt phái vào miền Nam giữ vai trò Trưởng ban Quân báo Bộ Tư lệnh Nam Bộ. Kể từ đó, ông không một lần có dịp trở lại thăm con. Minh Vân cũng không một lần còn được thấy mặt cha.

Tuổi thơ bà Minh Vân là những chuỗi ngày dài mong mỏi được gặp cha. Bà không biết cha làm việc gì mà chỉ thỉnh thoảng nhận được thư của cha nói đang ở Nam Vang, Campuchia làm ăn với lời dặn dò: “...Nếu con có thấy các bạn bè cùng lứa có kinh tế khá mặc quần áo có đẹp hơn, giày dép tốt hơn thì đừng có tủi thân, đừng có buồn mà hãy lấy làm hãnh diện vì cha đang đi để sau này cho tất cả các con sẽ được như vậy...”.

Bà Minh Vân kể lại: “Năm 16 tuổi tôi mới biết cha tôi tên Hoàng Minh Đạo. Mọi thứ đều láng máng. Thậm chí lúc đó có ai đó nhắc tên ông Lộc, ông Đạo hay chị Phụng (tên mẹ, cha), tôi hỏi thì mẹ Kíu luôn bảo: “Bố khỉ chị, chị quên ngay cái tên đó đi và không được nhắc cho ai” và chỉ nói đó là những người rất thân thiết với gia đình ta, với mẹ và đặc biệt với con. Nhưng bà không bao giờ giải thích đó là cha mẹ tôi. Xâu chuỗi dần các thông tin thì từ từ tôi xác định rằng cha mình đang làm cái gì đó mà mình không được biết và mọi người đều giấu mình.

Cho đến năm 1973, khi tôi 27 tuổi, tôi được mời lên số 8 Chu Văn An để nghe thông báo cha mình đã hi sinh, được dặn “ra khỏi cổng thì không được khóc”. Đến lúc ấy tôi mới biết ông làm nghề gì”.

Ngày ấy, bà không hề biết nguyên nhân cha mình hy sinh, cũng không hề biết phần mộ của ông ở đâu. Bởi ngay ngày hôm sau, khi đoàn công tác bị địch tấn công trên sông Vàm Cỏ, Trung ương Cục miền Nam đã tìm mọi cách tìm kiếm thi hài Hoàng Minh Đạo nhưng vô vọng. Cái chết của Anh hùng tình báo Hoàng Minh Đạo được bí mật trong suốt thời gian dài, nên nhiều năm sau này, gia đình bà Minh Vân vẫn gặp không ít những chuyện buồn vì câu chuyện đó.

Hành trình tìm cha

Chưa một lần được thực sự biết mặt cha (lần duy nhất được gần gũi ông là 3 ngày trên chiến khu, khi ấy Minh Vân mới hơn 1 tuổi), song có thể nói, hình bóng của người cha luôn trong trái tim bà.

Ngay từ những năm sau giải phóng, ý muốn tìm hiểu về cha đã thôi thúc bà. Tháng 6/1975, bà cùng cô con gái lớn bỏ ngôi nhà ngoài Hà Nội, lên tàu Thống Nhất vào Nam. Bà khát khao một lần gặp mặt ông để cho con gái lớn của bà biết ông ngoại. Vào Nam với chỉ 60 đồng trong túi, bà trụ lại bằng nghề dạy học với hi vọng trong tương lai có thể tìm được cha.

Cứ thế, cuộc kiếm tìm của bà diễn ra trong 30 năm. Bà lần lượt gặp hơn 400 đồng đội, bạn bè cũ của cha. Đó là những người từng công tác trong nhiều lĩnh vực mà ông trải qua: Quân báo, tình báo, địch tình, binh vận và biệt động.

Trong cuộc hành trình đó, bà đặt cho mình hai nhiệm vụ: Nhiệm vụ thứ nhất là tìm hiểu về cuộc đời cha, về những năm tháng hoạt động của cha và sự hy sinh của ông. Nhiệm vụ thứ hai là tìm bằng được nơi cha bà an nghỉ để đưa hài cốt của ông về an táng.

Sau nhiều năm tháng tìm kiếm, ngày 4/4/1998, cô con gái Đào Thị Minh Vân mới tìm được nơi người cha của cô yên nghỉ. Nhờ 2 chiếc răng bọc bạc ở hàm dưới, những đồng chí đồng đội của cha cô đi cùng cô trong chuyến kiếm tìm đã nhận ra ngay người dưới mộ là Hoàng Minh Đạo - người anh lớn, người thầy, người đồng chí đồng đội mà họ hằng kính trọng, yêu quý.

Tất nhiên, những trang tư liệu hào hùng về nhà tình báo, liệt sỹ Hoàng Minh Đạo, thì phải mãi sau này bà Minh Vân mới có dịp tìm hiểu tường tận.

Bà Minh Vân tâm sự, trong những lần đi gặp những người đồng chí, đồng đội của cha bà, bà thêm yêu kính và cảm phục ông hơn, vì từ họ, bà đã biết thêm những điều cao đẹp về con người ông và nhân cách của ông. Như trong vụ “Gián điệp miền Đông” năm 1950, có 34 người bị nghi là gián điệp và chuẩn bị đem ra xử bắn. Nhưng cảm thấy vụ án còn có điều gì lấn cấn, đồng chí Hoàng Minh Đạo đã yêu cầu cụ Sáu Ninh điều tra, xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án, tránh xử oan cho những người vô tội. Chính vì vậy mà những người này được minh oan. Với những người đó, Anh hùng tình báo – liệt sĩ Hoàng Minh Đạo mãi mãi là ân nhân.

Chia tay bà, tôi thầm nghĩ, sự kiên trì và tình yêu bất tử của người con gái dành cho người cha anh hùng đã chiến thắng được sự khắc nghiệt của chiến tranh, chiến thắng được số phận, chiến thắng được sự hủy diệt của thời gian. Bà đã làm được tất cả những điều đó, bằng niềm tin mãnh liệt của mình vào cuộc đời. 

Hoàng Minh Đạo tên thật là Đào Phú Lộc, sinh năm 1923 ở Móng Cái – Quảng Ninh, 16 tuổi đã được chính đồng chí Tô Hiệu kết nạp vào Đảng. Nhờ sớm bộc lộ tư chất đặc biệt đối với hoạt động tình báo, nên năm 22 tuổi, tuy còn trẻ, Hoàng Minh Đạo đã được đồng chí Trường Chinh tin tưởng, tín nhiệm giới thiệu sang quân đội và giữ chức Trưởng phòng tình báo quân ủy nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vì thế, trong lịch sử ngành tình báo quân đội Việt Nam, Hoàng Minh Đạo vẫn được coi là vị chỉ huy đầu tiên, người đặt nền móng cho ngành tình báo non trẻ Việt Nam ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm