Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 9/2/2017 16:00

Gạo huyết nhung hươu 800.000 đ/kg: Cực kỳ bổ dưỡng hay chỉ là đồn thổi?

Với lời quảng cáo là sản phẩm cực kỳ bổ dưỡng nhờ tẩm huyết tươi của nhung hươu, có thể chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh nam giới, gạo huyết nhung hươu dù có giá “cắt cổ”, xấp xỉ 800.000 đồng/kg, vẫn thu hút nhiều người quan tâm.

Gao huyet nhung huou 800.000 d/kg: Cuc ky bo duong hay chi la don thoi? - Anh 1

Sản phẩm gạo huyết nhung hươu được bày bán trên các trang mạng xã hội.

Chị Thu Hoài (ngụ quận 3, TP.HCM) chia sẻ, những ngày qua, chị được một người bạn thân đang sống tại Hà Nội giới thiệu mua sản phẩm gạo huyết nhung hươu nhập khẩu từ nước ngoài. Bạn chị Hoài cho rằng, đây là sản phẩm cực kỳ bổ dưỡng, có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, chữa nhiều bệnh nan y…

Do đó, dù ban đầu không mấy quan tâm, nhưng trước tinh thần nhiệt tình chia sẻ và sự hào hứng rất khó cưỡng của người bạn, chị Hoài cũng không thể làm ngơ trước sản phẩm này.

Trong khi đó, chỉ cần dạo một vòng trên các trang mạng cung cấp nông sản nhập khẩu hoặc những diễn đàn dành cho các bà nội trợ, những mẫu quảng cáo về sản phẩm gạo huyết nhung hươu tràn ngập khắp nơi. Giá bán các sản phẩm này cũng không hề rẻ, từ 750.000 – 800.000 đồng/kg, mắc gấp 10 – 50 lần so với giá gạo Việt Nam.

Tuy vậy, khi dạo hỏi một vòng các cửa hàng phân phối gạo tại TP.HCM, người viết đều không tìm ra sản phẩm gạo huyết nhung hươu được trưng bày, phân phối trực tiếp. Chị Hồng Mai, chủ một cửa hàng cung cấp gạo miền Tây tại quận 2 (TP.HCM) cho rằng, những sản phẩm gạo tẩm ướp dạng này chỉ có nhập khẩu từ nước ngoài.

Chị Mai cho rằng, đã nhiều năm gắn bó với nghề kinh doanh gạo nhưng chưa nghe nói về loại gạo này. Theo chị, các sản phẩm này phần lớn được một số cá nhân nhập khẩu từ nước ngoài dưới dạng xách tay về nước, rồi phân phối lại.

“Tác dụng, thành phần dinh dưỡng hay thành phần tẩm ướp… thì cũng chỉ truyền miệng nhau, không có cơ quan chức năng nào kiểm định, công bố nên rất khó tin tưởng. Hơn nữa, gạo là sản phẩm ăn hằng ngày mà giá cao vậy thì chỉ có dành cho nhà giàu, dư tiền”, chị Mai cười.

Còn theo GS.TS Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp, Việt Nam không hề có loại gạo ướp huyết nhung hươu. Việt Nam cũng không có sản phẩm gạo tẩm ướp nào khác được công bố rộng rãi trên thị trường, trừ một số lô hàng có ướp chất sắt để xuất khẩu sang thị trường Philippines. Theo đó, nhà nhập khẩu nước này yêu cầu ướp chất sắt vào gạo để trị bệnh thiếu máu ở người sử dụng.

Cũng theo GS Xuân, người tiêu dùng nên cẩn trọng với những thông tin quảng cáo rằng gạo tẩm huyết nhung hươu có giá trị cao, chữa nhiều bệnh… Mặc dù cũng đã từng có thông tin về giá trị dinh dưỡng của huyết nhung hươu, tuy nhiên, việc tẩm ướp vào gạo cần phải nghiên cứu thêm. Khi phân phối sản phẩm này ra thị trường cũng cần được cơ quan chức năng kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng.

Theo Dân Việt