Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 16/9/2019 11:07

Gần 6% HSSV cả nước chưa tham gia bảo hiểm y tế

Giao lưu trực tuyến “Để chính sách bảo hiểm y tế đồng hành với sức khỏe HSSV”. Giao lưu trực tuyến “Để chính sách bảo hiểm y tế đồng hành với sức khỏe HSSV”.

GD&TĐ - Hiện nay, còn khoảng gần 6% đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) chưa tham gia bảo hiểm y tế. Thông tin này được chia sẻ tại Giao lưu trực tuyến “Để chính sách bảo hiểm y tế đồng hành với sức khỏe HSSV” do Báo Nhân dân tổ chức sáng nay (16/9).

Ông Nguyễn Tất Thao, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết: Theo thống kê mới nhất (đến giữa năm 2018), toàn quốc có khoảng 17 triệu HSSV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ 94,2%.

Trong số này, có 12,4 triệu HSSV tham gia BHYT tại nhà trường; 4,6 triệu HSSV tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng như người nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công và thân nhân công an, quân nhân, quân đội, cơ yếu… Như vậy, còn khoảng 6% nhóm đối tượng HSSV chưa tham gia BHYT.

Số HSSV chưa có BHYT đa phần thuộc các gia đình mới thoát nghèo nên ngân sách nhà nước không còn hỗ trợ đóng BHYT; với đối tượng sinh viên, các em từ năm thứ 2 trở đi, tỷ lệ tham gia BHYT còn thấp mà một trong những lý do chủ yếu là vì nhận thức.

“Nếu học sinh không tham gia BHYT, nếu không may có vấn đề sức khỏe thì chi phí khám chữa bệnh sẽ rất lớn. Bởi vậy, nếu HSSV nào chưa tham gia thì nên tham gia BHYT, vì mức đóng hiện nay không cao, chỉ bằng 4,5% tháng lương cơ bản, nhưng đã được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30%; còn lại, tùy điều kiện ngân sách địa phương cũng có thể có hỗ trợ tiếp tục” – ông Nguyễn Tất Thao cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Tất Thao, tỷ lệ tham gia BHYT không đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, đa phần đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ, tỷ lệ tham gia BHYT cao hơn so với một số tỉnh đồng bằng, thành phố.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT chia sẻ tại giao lưu trực tuyến. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT thông tin: Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam triển khai Luật BHYT vào cuộc sống, đặc biệt là trong trường học.

Tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm HSSV rất cao, điều đó minh chứng cho nỗ lực rất lớn của ngành Giáo dục trong việc phối, kết hợp với ngành y tế, cũng như BHYT trong công tác truyền thông, vận động, triển khai thực hiện BHYT.

Từ Trung ương tới địa phương, sự phối hợp giữa ba ngành là rất khăng khít, thể hiện trong việc triển khai các chương trình phối hợp, văn bản hướng dẫn, công tác y tế trường học nhằm phòng chống các bệnh dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho giáo viên, học sinh; hướng dẫn việc trích trả BHYT tại cơ sở, đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho nhà trường, học sinh, phụ huynh trong việc tham gia BHXH và bảo đảm quyền lợi của HSSV.

Tại buổi giao lưu, các khách mời cũng chia sẻ nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu bao phủ 100% BHYT tới HSSV.

Hải Bình

Tin tiêu điểm