Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 26/2/2016 16:39

Gần 3.200 lưu học sinh Lào tại Việt Nam được các trường khen thưởng

Quang cảnh hội nghị tổng kết tình hình học tập và rèn luyện của sinh viên Lào tại Huế ngày 26/2Quang cảnh hội nghị tổng kết tình hình học tập và rèn luyện của sinh viên Lào tại Huế ngày 26/2

GD&TĐ - Ngày 26/2, tại TP Huế, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng toàn thể các trường, Học viện và Trung tâm đào tạo có sinh viên Lào đang học tập tổ chức Hội nghị để tổng kết tình hình học tập và rèn luyện của sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam năm học 2014 - 2015 và thông qua kế hoạch của năm 2016.

Thực hiện Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước CHDCND Lào và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, năm học 2014-2015 phía Lào  cùng với phía Việt Nam tổ chức thi tuyển các đối tượng lưu học sinh (LHS) đủ tiêu chuẩn sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam là 1.000 suất, năm 2015 tổng số LHS học tập tại Việt Nam là 9.295 suất trong đó số LHS trong hiệp định là 3.780 người (nữ 907), LSH  kết nghĩa 3.090, LHS kinh phí quốc tế 20 người.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ban ngành hữu quan của Việt Nam, các trường, học viện đều dành những cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất cho LHS Lào sử dụng và mượn tài liệu giáo trình, có phòng học,  phòng thí nghiệm và sử dụng internet... vì thế LHS Lào đã không ngừng cố gắng học tập, trao dồi kiến thức.

Kết quả trong năm học 2014-2015 có 3.159 LHS Lào được các nhà trường, học viện khen thưởng, trong đó LHS đạt danh hiệu học sinh tiên tiến là 1.567 LHS và LHS đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trong hoạt động ngoại khóa là 1.592 LHS.

 Đông đảo các đại biểu và lưu học sinh Lào tại Việt  Nam dự hội nghị

Trong năm học 2015-2016 tổng số LHS Lào đang học tập tại Việt Nam là 12.187 người, trong đó khối dân sự có 11.159 LHS. khối quân sự, công an có 1.028 LHS.

Phần lớn LHS Lào đang theo học tại Việt Nam có quan điểm chính trị, tư tưởng vững vàng, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập, biết khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo LHS đề nghị bộ Giáo dục - Thể thao Lào tuyển chọn LHS sang  học Việt Nam  phải đảm bảo kiến thức THPT từ Trung bình khá trở lên và có đủ sức khỏe.

Ngoài ra Bộ Giáo dục - Thể thao Lào cần có quy hoạch cân đối đào tạo nguồn nhân lực theo các ngành, nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của sự nghiệp đổi mới của Lào.

Đặc biệt tất cả LHS Lào sang Việt Nam trước hết phải có quyết định từ Bộ Giáo dục-Thể thao Lào cử đi học và đầy đủ hồ sơ theo quy định của 2 Bộ Giáo dục đã thống nhất, tránh tình trạng đổi ngành, môn học và trường học sau khi có quyết định của 2 Bộ. Bộ Giáo dục - Thể thao Lào xem xét tạo điều kiện cho những sinh viên, học viên nào học khá, học giỏi cho phép được học nâng cao trình độ ở Việt Nam...

Minh Ngọc