Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 12/1/2019 06:00

Formosa đóng góp gì cho Hà Tĩnh?

Hoạt động của lò cao ở FHSHoạt động của lò cao ở FHS

GD&TĐ - Hai năm sau sự cố môi trường biển là khoảng thời gian khó khăn nhất của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (FHS) nói riêng. Hiện, FHS đã đi vào hoạt động ổn định, kết quả SXKD không ngừng tăng trưởng và có nhiều đóng góp cho địa phương này.

Bước nhảy vọt

Hai năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường của Công ty FHS Hà Tĩnh, bảo đảm đầy đủ các yêu cầu trước khi đi vào vận hành chính thức như hiện nay; việc bồi thường cho người dân được thực hiện khách quan, theo chỉ đạo của Chính phủ và thuận tình.

Người dân vùng bị ảnh hưởng nhận được đầy đủ tiền bồi thường thiệt hại, sử dụng cho mục đích hành nghề khai thác biển và phục vụ sản xuất, lấy lại được niềm tin. Môi trường biển miền Trung thực sự đã hồi sinh.

Ngày 18/5/2018, lò cao số 2 của Formosa Hà Tĩnh chính thức đi vào vận hành thử nghiệm. Đến nay, cả hai lò cao đều vận hành ổn định. Tính đến cuối năm 2018, sản lượng thép của nhà máy đạt khoảng 5,15 triệu tấn, doanh thu ước tính khoảng 2,6 tỷ USD. Dự kiến lượng gang lỏng cả năm 2019 có thể đạt 6,5 triệu tấn, doanh thu có thể đạt 3,4 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 300 triệu USD.

Nhờ hoạt động ổn định của 2 lò cao, các sản phẩm thép của Formosa được sản xuất đảm bảo về sản lượng và chất lượng nên đã đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Tĩnh.

Ngoài ra, công ty cũng xây dựng thêm hệ thống hồ sinh học tại xưởng xử lí nước thải và khí thải, tối ưu hóa các thiết bị bảo vệ môi trường theo công nghệ tiên tiến trên thế giới, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế; trồng thêm nhiều cây xanh đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp. Để phối hợp với sự hoàn thiện của hệ thống hồ sinh học, Công ty FHS cho lắp đặt màn hình có kết nối tại cổng chính nhà máy để nhân dân xung quanh nhà máy có thể giám sát tình hình các loài cá được nuôi tại hồ sinh học bất cứ lúc nào…

“Trong quá trình quản lý thực hiện dự án của Công ty Formosa, tỉnh Hà Tĩnh luôn quán triệt quan điểm tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng nhà đầu tư nhưng chặt chẽ và đảm bảo các quy định hiện hành. Với sự phát triển ổn định của Formosa thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh năm 2018 sẽ tiếp tục khởi sắc”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết.

Từ dự án có tổng vốn đầu tư là 11,033 tỷ USD, để thực hiện hạng mục cải thiện bổ sung các công trình bảo vệ môi trường sắp tới, dự tính mức đầu tư sẽ tăng lên 12,787 tỷ USD. Đến nay, FHS đã hoàn thành xây dựng 22 hạng mục - đánh dấu sự kiện toàn bộ nhà máy gang thép khép kín chính thức đi vào hoạt động.

Sau hơn 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, kết quả quan trắc, giám sát cho thấy, chất lượng môi trường biển bao gồm nước biển và trầm tích biển tại 4 tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh. Biển miền Trung thực sự đã hồi sinh – một tín hiệu tốt cho người dân.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Formosa là than, quặng, máy móc thiết bị và các mặt hàng xuất đi (thép, hắc ín, xỉ hạt lò cao, dầu BTX). Trong quý I/2018, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 1.215 tỷ đồng (trong đó FHS chiếm gần 800 tỷ đồng), bằng 39,2% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao. Con số này tăng 115,2% so với cùng kỳ năm 2017. Hai lò cao cùng hoạt động ổn định thì sản lượng thép sản xuất tại FHS sẽ đạt công suất 7 - 7,5 triệu tấn/năm, dự kiến đóng góp đến 1,27% vào GDP Việt Nam năm 2018.

Báo cáo tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, 9 tháng của năm 2018, sản lượng thép sản xuất của FHS đạt 2,804 triệu tấn (bao gồm: Thép cuộn 2,418 triệu tấn; thép thanh và thép dây 0,386 triệu tấn), tăng 212% so với cùng kỳ năm 2017. Thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước: 5.154 tỷ đồng, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó thuế xuất nhập khẩu: 4.526 tỷ đồng, tăng 149%; thuế nội địa: 628 tỷ đồng, tăng 32%).

  • Khu ký túc xá do FHS xây dựng cho công nhân Việt Nam ở

Quan tâm phúc lợi xã hội

Khu ký túc xá (KTX) hộ gia đình góp phần bảo đảm cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho công nhân FHS sau kết hôn.

Cùng với các hoạt động sản xuất, với vai trò là doanh nghiệp hạt nhân hoạt động trên địa bàn Hà Tĩnh, Công ty

Formosa Hà Tĩnh đã đẩy mạnh hoạt động công ích, góp sức cùng với chính quyền địa phương nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Với phương châm “lấy từ xã hội trả về cho xã hội”, FHS đã tổ chức các hoạt động chia sẻ với các gia đình khó khăn tại các xã, phường lân cận; hỗ trợ kinh phí xây dựng các cơ sở vật chất tại các xã, phường, trường học, cô nhi viện trên địa bàn; cứu trợ thiên tai khi lụt, bão xảy ra.

Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, FHS là đơn vị luôn đồng hành cùng chính quyền thị xã trong cấp phát hàng trăm suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ngoài ra, tạo cơ hội việc làm cho các đối tượng không có năng lực, giúp họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống, cải thiện điều kiện sinh hoạt…

Từ đầu năm đến nay, công ty đã tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện với số tiền gần 3,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, để chia sẻ với những khó khăn của công nhân, hơn 300 căn hộ 2 tầng khu ở KTX hộ gia đình thuộc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tại phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh đã thực tế hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của hàng nghìn công nhân và người thân.

Dự án được triển khai trên diện tích đất 5,91 ha tại Khu đô thị Kỳ Long - Kỳ Liên - Kỳ Phương (thuộc phường Kỳ Liên, TX Kỳ Anh), với tổng vốn đầu tư 434,25 tỉ đồng (19.351.600 USD).

Mỗi căn có diện tích gần 100m2, bao gồm 2 tầng với 3 phòng ở, 1 phòng bếp, 1 phòng khách, ban công, 1 nhà vệ sinh... Đi kèm là hệ thống hạ tầng kỹ thuật các công trình phụ trợ như: Nhà trẻ, công viên cho trẻ em, công viên thể thao ngoài trời, siêu thị... theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Các thiết bị nội thất trong nhà như bàn, ghế, giường, tủ, bếp gas... cũng được công ty trang bị đầy đủ, tiện nghi. Mỗi căn nhà có giá thuê là 1,5 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thu Hiền, nhân viên Phòng Ngoại giao phấn khởi cho biết: “Vợ chồng làm việc cho công ty từ những ngày đầu thành lập với mong muốn gắn kết lâu dài. Tuy nhiên để có tiền xây nhà riêng là điều rất khó. Thật may, vài tháng nay, gia đình tôi được công ty cho đến nhận căn hộ tại khu KTX này để ở với tiền thuê 1,5 triệu đồng/tháng chưa tính tiền điện, nước”.

Vượt qua giai đoạn khó khăn để hoạt động ổn định trở lại, đại diện của FHS thừa nhận, có được thành quả đó là nhờ sự chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, của chính quyền, ngành chức năng địa phương; đồng thời có sự hỗ trợ của các chuyên gia gang thép China Steel, JFE và hơn 7.000 nhân viên công ty.

Trương Hoa

Tin tiêu điểm