Thời sự

Formosa chưa tiếp nhận công nhân nước ngoài: 69 lao động thuê khách sạn ở tạm

TRƯƠNG HOA - 14:13 06/02/2020
Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với người lao động Trung Quốc đang thuê khách sạn ở Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với người lao động Trung Quốc đang thuê khách sạn ở

Formosa có chủ trương “nội bất xuất ngoại bất nhập”

Tính đến ngày 5/2, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có 69 người nước ngoài (đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ; 56 người Trung Quốc) đang cư trú tại các cơ sở lưu trú. Trong đó, khách sạn Cát Tường (tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh) có 17 người quốc tịch Trung Quốc lưu trú từ ngày 29/1.

Tại các cơ sở lưu trú khác gồm: Khách sạn Thành Phát, khách sạn Happy và 9 cơ sở nhà cho thuê trên địa bàn phường Kỳ Long có 31 người quốc tịch nước ngoài đang lưu trú cũng nằm trong tầm giám sát đặc biệt (11 người ở khách sạn, 20 người ở khu nhà cho thuê). Qua kiểm tra, tất cả đều có giấy khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt. Hiện sức khỏe đều ở trạng thái bình thường.

Ông Nguyễn Huy Đông, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, cho biết: “Sau khi về nghỉ Tết, một số công nhân Trung Quốc được Bộ Ngoại giao Trung Quốc cấp phép xuất cảnh. Họ có giấy khám sức khỏe xác nhận không bị virus Corona. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng chức năng cũng có văn bản công nhận những người này không bị nhiễm dịch.

Họ đi qua Bằng Tường (Trung Quốc) rồi vào cửa khẩu Lạng Sơn (Việt Nam). Số công nhân này đã di chuyển bằng ô tô khách về tại phường Kỳ Trinh. Tất cả có hợp đồng thuê khách sạn từ ngày 30/1 đến 15/2/2020 với số lượng cho 30 người tuy nhiên từ ngày 29/1 đến ngày 1/2 có 17 người đến ở, là lao động nam, có danh sách cụ thể” - ông Đông nói.

Theo số liệu tổng hợp của TX Kỳ Anh, tổng số người nước ngoài trên địa bàn đến ngày 20/1/2020 là 1.708 người; số người ở lại thị xã đón Tết là 741 người, số người về nước là 967 người. Từ ngày 24/1/2020 đến ngày 4/2/2020 có 293 người nước ngoài đến làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng, trong đó 56 người Trung Quốc.
Khách lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú từ ngày 30/1/2020 đến ngày 4/2/2020 là 69 người (56 người mang quốc tịch Trung Quốc, không có người đến từ tỉnh Hồ Bắc). Thị xã đã chủ động các phương án phòng dịch tại 11 xã, phường, các địa điểm lưu trú; phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng siết chặt công tác kiểm soát các lao động.

“Lý do họ thuê khách sạn để ở là phía Formosa có chủ trương “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Sau thời gian ủ bệnh 14 ngày, nếu lao động không có biểu hiện phát bệnh thì được nhận vào làm việc” - ông Đông nói thêm.

Vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng và Đội phản ứng nhanh của thị xã Kỳ Anh cùng với lực lượng Công an, Trạm Y tế phường Kỳ Trinh đã vào đo nhiệt độ và kiểm tra sức khỏe đối với những người này. Qua kiểm tra, thân nhiệt của họ dao động từ 36 đến 38 độ.

Thiết lập khu cách ly cho người đến từ vùng dịch

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ,  ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh thông tin, hàng ngày lực lượng chức năng của thị xã Kỳ Anh đều thực hiện tầm soát thân nhiệt của tất cả các khách lưu trú trên 9 cơ sở tại địa bàn.

“Có tổng 293 người nước ngoài về quê ăn Tết, nay đã quay lại Kỳ Anh 69 người, trong đó có 56 người Trung Quốc còn lại đến từ các nước khác. Qua kiểm tra, cho đến hiện nay chưa phát hiện gì khác thường về thân nhiệt của các công nhân này” – ông Vĩnh thông tin.

Cũng theo ông Vĩnh, TX Kỳ Anh cũng đề xuất với Khu kinh tế Vũng Áng, Công ty Formosa Hà Tĩnh phối hợp tốt trong quản lý chặt các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Riêng với khu công nghiệp Formosa, thiết lập một khu vực cách ly (vùng đệm) để tập kết người đi từ vùng dịch về mà chưa có dấu hiệu sốt, ho để tiếp tục theo dõi trong vòng 14 ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh yêu cầu thị xã Kỳ Anh xem xét chọn vài địa điểm lưu trú tập trung để chủ động giám sát, theo dõi đối với lao động nước ngoài. Cụ thể, những người từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về cần thực hiện cách ly, giám sát ngay.

Riêng lao động trở về theo đường tiểu ngạch, cần quan tâm giám sát. Xem xét các trường hợp lao động quê quán TX Kỳ Anh làm việc tại Trung Quốc trở về quê ăn Tết...

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Hà Tĩnh trích kinh phí 3 tỷ đồng để phòng, chống dịch. Trong ngày 4/2 tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành văn bản tạm thời cho học sinh từ mẫu giáo đến cấp đại học nghỉ học để phòng, chống dịch.

Gửi mẫu 6 trường hợp nghi nhiễm virus corona đi xét nghiệm:
Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, địa phương này hiện chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Corona. Tuy nhiên, có 6 trường hợp bị sốt cao buộc phải cách ly để lấy mẫu gửi xét nghiệm và hiện chưa có kết quả. Trong ngày 4/2, Hà Tĩnh phát hiện 2 trường hợp sốt cao hơn 38 độ, trong đó 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh trước đó đi Quảng Châu (Trung Quốc) về.
Một trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh từng tiếp xúc với người Trung Quốc tại tỉnh Quảng Ninh. Tính đến ngày 5/2, Hà Tĩnh có 8 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, trong đó có 2 trường hợp âm tính với virus Corona, 6 trường hợp đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Trương Hoa

Bình luận của bạn đọc