Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/11/2017 19:41

Đường sắt Bắc - Nam vẫn bị tê liệt, dự kiến sẽ thông tuyến vào chiều tối nay

Ảnh: Đại Đoàn KếtẢnh: Đại Đoàn Kết

GD&TĐ - Sau nỗ lực xử lý sự cố sạt lở và đã thông tuyến vào đêm 20/11, tuy nhiên, đến sáng nay 21/11, tình trạng sạt lở tái diễn khiến tuyến đường sắt qua đèo Hải Vân tiếp tục bị tê liệt.
 

Ông Võ Đức Kỷ, Trưởng tàu SE4, cho biết, đoàn tàu chạy từ Nam ra Bắc, đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 22h ngày 20/11, có 14 toa với khoảng 230 hành khách.

Khoảng 8h sáng nay 21/11, khi đi đến địa phận đèo Mỹ Trang, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), gặp phải sự cố bất ngờ núi sạt lở, đoàn tàu không kịp hãm phanh nên đã lao thẳng vào tảng đá lớn, kéo lê thêm khoảng 50 m mới dừng lại khiến đầu máy bị hư hỏng nặng.

Đến 16h chiều nay, tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua khu vực bị sạt lở vẫn đang được lực lượng chức năng tích cực còn tê liệt.

Hiện nhiều chuyến tàu đã phải nằm lại tại các ga của tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng.

Tàu SE10 chạy từ Sài Gòn đi Hà Nội với 146 hành khách đã phải nằm kẹt tại ga Đà Nẵng từ 9h sáng nay. Ông Nguyễn Nhân, Trưởng Ga Đà Nẵng thông tin, nhà ga đã có kế hoạch đảm bảo an toàn cho hành khách bị kẹt lại hoặc nhỡ tàu, giữ gìn an ninh trật tự khu vực ga. Nhà ga cũng đã thông báo cho khách biết tình hình sạt lở trên đèo Hải Vân để hành khách chưa đi tàu chủ động

Hiện tại, ngoài tàu SE10 nằm kẹt lại tại ga, còn có nhiều đoàn tàu đi từ các Hà Nội, Huế về đến ga Đà Nẵng bị trễ nhiều giờ so với kế hoạch. Hai ngày qua, do đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đèo Hải Vân bị ách tắc nên gần 300 hành khách đã trả vé tại ga Đà Nẵng. Riêng trong sáng 21/11, có 78 hành khách đã trả lại vé.

Ông Nguyễn Văn Tý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng (đơn vị chủ lực xử lý sự cố), cho biết, hiện có thêm một số điểm sạt lở, thống kê sơ bộ, có 7 điểm sạt lở đất đá thuộc khu vực Lăng Cô - Hải Vân Bắc.

Để xử lý các điểm sạt lở này, đơn vị này đã huy động 150 công nhân, nhân viên cùng các phương tiện, trong đó có một máy đa năng được huy động từ Huế vào.

Hiền Phạm (tổng hợp)