Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/4/2018 16:12

Hà Nội:

Đường mới quận Long Biên mang tên Bí thư thứ nhất TW Đoàn

Các đại biểu cùng người thân của đồng chí Nguyễn Lam hạ băng biển tên đường mớiCác đại biểu cùng người thân của đồng chí Nguyễn Lam hạ băng biển tên đường mới

GD&TĐ - Tên của đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đầu tiên đã được đặt cho đường phố mới tại quận Long Biên (Hà Nội) vào hôm nay (27/4).

Tới dự chương trình có Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong; Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trương Minh Tiến và Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Long Biên Vũ Thu Hà cùng 15 người là con cháu trong gia đình, đại diện họ hàng của đồng chí Nguyễn Lam cũng đến dự.

Tuyến đường phố mới được đặt tên Nguyễn Lam ở quận Long Biên, Hà Nội. Phố Nguyễn Lam bắt đầu từ ngã ba giao cắt đường tiếp nối phố Sài Đồng tại tòa nhà N12-2 khu đô thị Sài Đồng đến đoạn cuối phố Mai Phúc (tổ dân phố số 6). Tuyến phố có chiều dài 910 mét, rộng 30 mét.

Tại lễ gắn tên đường, cô Lê Quang Minh - con gái đầu của ông Nguyễn Lam - xúc động:"Khi nhận được tin cha ông của chúng tôi được đặt cho tên đường phố Hà Nội thì gia đình rất vinh dự, tự hào công lao đóng góp của cha ông với thành phố, đất nước được ghi nhận. Trong buổi lễ còn có hình ảnh của các thanh niên mặc áo Đoàn, điều này không chỉ chứng tỏ thế hệ trẻ ghi nhận những đóng góp của cha tôi - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đầu tiên - mà còn thể hiện sự tiếp nối mà con đường của thế hệ trẻ cha ông phấn đấu".

Đồng chí Nguyễn Lam (1921-1990) tên thật Lê Hữu Vy sinh tại làng Đại Cầu, xã Tiên Tân, Duy Tiên, Hà Nam. Đồng chí từng bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò, Sơn La. Trong các kỳ đại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ II và III, đồng chí Nguyễn Lam được bầu làm Bí thư thứ nhất Ðoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (được đổi tên từ Ðoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam, nay là Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh). Đồng chí là người chỉ đạo, thành lập và là Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Tiền Phong.

Ngọc Trang