Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 26/9/2015 21:20

Đường lên Núi Cấm bị cấm, học sinh đến trường bằng cáp treo

Cáp treo lên Núi CấmCáp treo lên Núi Cấm

GD&TĐ - Đường lên Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) có nguy cơ sạt lở đá nên ngành chức năng tạm thời cấm đường để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên huyện đã kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lý cáp treo phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ và bệnh nhân.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chánh Văn phòng UBND huyện Tịnh Biên, cho biết: Sau khi đường lên Núi Cấm bị cấm, lãnh đạo huyện kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lí cáp treo phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ và bệnh nhân...

Theo đó, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trong 2 ngày 14 - 15/9 đã dẫn đến nguy cơ đất đá trên Núi Cấm rơi xuống đường dẫn lên núi. Ban quản lý khu du lịch Núi Cấm đã ra thông báo tạm thời “đóng cửa” và quy định thời gian người dân chỉ được lên xuống núi vào buổi sáng lúc 6 giờ đến 7 giờ 30; chiều từ 15 giờ 30 đến 19 giờ. Quy định này dự kiến sẽ áp dụng trong 1 tháng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân, học sinh và cán bộ đi công tác, UBND huyện Tịnh Biên đã có văn bản chỉ đạo đơn vị đang khai thác cáp treo phục vụ du khách lên núi Cấm, phục vụ miễn phí cho các đối tượng là học sinh, bệnh nhân và cán bộ đi công tác cho đến khi đường lên núi Cấm mở cửa trở lại.

Đường lên Núi Cấm đã bị cấm đường 

Ông Phạm Việt Tân - Bí thư Chi bộ ấp Vồ Đầu - cho biết: Sau khi có văn bản chỉ đạo của huyện, đơn vị khai thác cáp treo đã thực hiện việc này được hơn 1 tuần qua. Tuy nhiên số lượng học sinh sử dụng dịch vụ này rất ít, vì trên núi đã có trường cấp 1 và 2.

Thầy Nguyễn Hạ Hưng Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên)  chia sẻ: “Năm học 2015 - 2016 nhà trường có trên 800 học sinh, qua lý lịch có 7 học sinh sống trên núi Cấm. 

Chúng tôi nắm thông tin, tất cả các em đều xuống núi bằng xe mô tô do cha mẹ đưa đón. Hiện chúng tôi đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm, nếu học sinh nào có nhu cầu đi cáp treo lên, xuống núi thì chỉ cần liên hệ ban giám hiệu, trường xác nhận là đang học tại trường thì các em được sử dụng dịch vụ cáp treo miễn phí…”.

Ngoài ra, thầy Sơn cũng thông tin thêm, nhà trường đã làm công văn gửi đến Ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm để hỗ trợ cho các em học sinh khi các em có nhu cầu lên xuống Núi Cấm trong thời gian đường dẫn tạm ngưng để khắc phục các tản đá có nguy cơ sạt lở.

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên, trên khu vực Núi Cấm hiện có Trường THCS Tịnh Biên (90 học sinh), còn có 2 điểm phụ dưới núi 178 học sinh và các trường tiểu học. 

Do vậy việc cấm đường lên Núi Cấm không ảnh hưởng đến các em học sinh đang theo học tại các trường trên núi. Chỉ ảnh hưởng một số em đang theo học tại Trường THPT Tịnh Biên và Trường THPT Chi Lăng.

Được biết, UBND huyện Tịnh Biên đã giao cho công ty tư nhân Hữu Duẩn tiến hành kiểm tra các tản đá có nguy cơ rơi trên Núi Cấm và khắc phục xử lý. Khi nào đơn vị này xử lý xong, đường lên Núi Cấm sẽ mở cửa trở lại. 

Kinh phí khắc phục sẽ do huyện trích ra từ ngân sách lấy từ nguồn thu bán vé lên xuống Núi Cấm của doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại đây.

Hà Anh

Tin tiêu điểm