Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 22/4/2017 17:07

Đường đến vành móng ngựa của những cậu ấm

Hà Văn Đạo trước vành móng ngựa.Hà Văn Đạo trước vành móng ngựa.

Đang với tương lai rộng mở, bỗng chốc họ đứng trước vành móng ngựa chỉ vì những suy nghĩ nông cạn…

Đi cướp lấy tiền uống nước với bạn

Ngày 18/4, lão nông Nguyễn Văn Hà (ở Phúc Thọ, Hà Nội) lê đôi dép tổ ong vàng ố tới TAND TP Hà Nội. Ông xuất trình cho bảo vệ những giấy tờ được gói trong tờ báo cũ và chỉ vào con trai mình là Nguyễn Tiến Hoàn (SN 1999), đang là học sinh lớp 12.

Ông trình bày, Hoàn bị TAND huyện Phúc Thọ tuyên phạt 18 tháng tù về tội cướp giật tài sản, đang tạm thời được tại ngoại. Hoàn kháng cáo xin được hưởng án treo nên 2 bố con đưa nhau đến phiên phúc thẩm.

Tại tòa, Hoàn khai đã gây 4 vụ cướp đồ trang sức của trẻ em trong tháng 8/2016. Cậu thường lấy xe máy của bố đi rình quanh trường tiểu học hoặc những nơi vắng vẻ, phát hiện các em nhỏ đeo dây chuyền thì ra tay cướp giật.

Những đồ Hoàn cướp giá trị chỉ hơn trăm ngàn, nhưng theo HĐXX đã khiến các cháu bé sợ hãi, có thể dẫn đến chấn động tâm lý. “Bị cáo nghĩ thế nào mà đi cướp của những đứa đáng tuổi em, tuổi cháu mình?... Thế đi cướp lấy tiền làm gì? Nhỡ các em ngã ra thì sao, nghĩ tới hậu quả chưa?” – Vị thẩm phán nữ xét hỏi.

Sau vài giây im lặng, nam sinh cúi đầu: “Cháu đi cướp lấy tiền uống nước với bạn, cháu không nghĩ hậu quả xảy ra”. Hoàn trình bày thêm, bản thân thường chơi với lũ “bạn xã hội” và vừa nộp hồ sơ thi tốt nghiệp nên mong tòa cho mình hưởng án treo để về đi học.

Vị chủ tọa truy vấn: “Học không học, đua đòi chơi bời với bạn xấu nếu giờ đi tù thì tương lai đóng lại hoàn toàn phải không?”. Nghe đến đây, cậu thiếu niên nức nở.

Do Hoàn phạm tội khi dưới 18 tuổi nên ông Hà cũng phải ra tòa trong tư cách người đại diện hợp pháp. “Con dại cái mang, nó hư cũng tại gia đình dạy bảo không tốt… Mong tòa cho cháu hưởng khoan hồng để về đi học, làm lại cuộc đời” - Ông Hà trình bày.

Theo ông Hà, Hoàn là con thứ ba trong gia đình, 2 chị đã lấy chồng nên cậu út được chiều chuộng, có thể lấy xe máy đi dù chưa có bằng. “Tuy gia đình tôi làm ruộng nhưng vẫn cho cháu tiền ăn sáng, tiêu vặt đầy đủ. Ai ngờ…” – Người cha nghẹn giọng.

Khi chủ tọa yêu cầu Hoàn nói lời cuối cùng trước khi nghị án, Hoàn khóc ngất, không nói thành lời. Phía dưới, ông Hà cũng không cầm được nước mắt, đăm đăm hết nhìn con lại nhìn HĐXX.

Lát sau, khuôn mặt ông bỗng giãn ra khi nghe con trai mình được tuyên hưởng án treo. Sau phần tuyên án, nữ thẩm phán không quên dặn: “Đừng cho cháu đi xe máy nữa, không được cho nó chơi với bạn bè xấu”. Cảm ơn bà thẩm phán, ông Hà rưng rưng dắt con lật đật ra cổng tòa…

Giết người, cướp của vì 2,5 triệu đồng

“Chỉ vì số tiền hơn 2 triệu đồng mà nảy sinh ý định giết bác xe ôm cướp tài sản. Nay bị cáo hối hận cũng đã muộn. Sau này, hi vọng bị cáo cải tạo tốt để trở thành người có ích cho xã hội”. Nghe những lời trên của vị chủ tọa,

Hà Văn Đạo (SN 1994, ở Nam Định) gục xuống trước vành móng ngựa. Đang là sinh viên năm thứ ba đại học và có hoàn cảnh gia đình ổn định, cuộc đời của Đạo tưởng như đang rộng mở bỗng nhiên cậu tự biến mình thành kẻ cướp.

Một ngày cuối năm 2015, Đạo được người nhà nhờ cầm 2,5 triệu đồng lên Hà Nội đưa cho chị gái cả để mua điều hòa cho bố mẹ ở quê.

Nhận tiền, Đạo không đưa cho chị mà lỡ tiêu hết. Hai ngày sau, chị gái gọi điện nhưng nam sinh không nghe máy vì sợ bị hỏi số tiền và nảy ý định đi cướp lấy tiền trả chị.

Cậu sinh viên mua một con dao gọt hoa quả mang về phòng đâm thử vào chiếc áo phông trải trên chiếc túi da đựng ipad của mình để thử độ sắc.

Sau đó, Đạo bắt xe bus sang khu vực Gia Lâm (Hà Nội) bắt xe ôm. Ông lái xe ôm Nguyễn Văn Thanh lọt vào tầm ngắm của kẻ cướp không chuyên bởi chiếc WaveS của ông còn khá mới. Dụ ông Thanh chở đến chỗ vắng vẻ, Đạo rút dao đâm liên tiếp nạn nhân để cướp xe nhưng bị chống trả quyết liệt nên phải tháo chạy.

Có mặt tại phiên tòa mới đây, người thân của bị cáo cho hay, Đạo được coi là “cậu ấm” trong nhà vì trên có 3 chị gái. “Không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà nó lại dám đi giết người. Mẹ Đạo bị bệnh tim nên không ai dám kể lại, mọi người chỉ nói em nó đánh xe ôm, người ta đang điều tra chắc vài hôm được thả” - Anh họ bị cáo nói.

Trước khi xảy ra sự việc, anh rể của Đạo cũng khuyên bị cáo không nên ở trọ nữa mà về ở cùng mình nhưng bị khước từ và chỉ một tháng sau mọi người bất ngờ nhận được tin Đạo gây án.

Sau giờ nghị án, Tòa tuyên phạt Đạo 19 năm 6 tháng tù về các tội giết người và cướp tài sản. Người cha của Đạo tham dự phiên tòa từ đầu rất bình tĩnh nhưng đến đây cũng lau vội những giọt nước mắt trên khuôn mặt già nua, khắc khổ. Bị áp giải lên xe thùng, Đạo cố nói: “Bố mẹ giữ gìn sức khỏe… Mẹ chờ con, con xin lỗi bố mẹ”.

Có mặt tại phiên tòa mới đây, người thân của bị cáo cho hay, Đạo được coi là “cậu ấm” trong nhà vì trên có 3 chị gái. “Không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà nó lại dám đi giết người. Mẹ Đạo bị bệnh tim nên không ai dám kể lại, mọi người chỉ nói em nó đánh xe ôm, người ta đang điều tra chắc vài hôm được thả” - Anh họ bị cáo nói.

* Tên một số nhân vật đã được thay đổi

Theo Xuân Ân
Tiền Phong

Tin tiêu điểm