Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 6/4/2019 06:35

Đưa thịt gà ôi thiu vào trường học: Quận Hoàng Mai nói gì?

Đưa thịt gà ôi thiu vào trường học: Quận Hoàng Mai nói gì?

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai, thịt gà không hề có mùi ôi thiu hay hôi thối nồng nặc mà chỉ có mùi lạ. "Lỗi do biên bản".

Sự việc xảy ra vào ngày 3/4, khi kiểm tra thực phẩm đầu vào tại trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội, phụ huynh đã phát hiện 35kg thịt gà đông lạnh có mùi ôi thiu. Ngay sau khi phát hiện sự việc, phụ huynh đã báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường, yêu cầu đổi lại số thịt gà mới.

Chiều 5/4, trao đổi với báo chí về sự việc, ông Nguyễn Xuân Trung - Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết: Việc kiểm soát thực phẩm của các trường học trên địa bàn được thực hiện chặt chẽ.

Đại diện Ban giám hiệu, nhân viên của bếp và cha mẹ học sinh kiểm tra thực phẩm đầu vào nên đảm bảo minh bạch, công khai. Đối với các công ty cung cấp thực phẩm đều có hồ sơ ký kết, đảm bảo yếu tố pháp lý mới được cung cấp. Điều kiện vận chuyển đều có xe bảo ôn, không được chở bằng xe máy.

Ông Trung thông tin: Sáng 3/4, công ty CP Sản xuất và Thương mại An Việt có giao 65kg thịt gà từ túi ra chậu, trong đó có 35kg có mùi “lạ”. Về cảm quan, thịt vẫn màu hồng, không có gì khác lạ. Nghe phụ huynh kể lại, họ đưa thịt lên mũi ngửi thì có một số miếng có mùi “lạ” chứ không phải mùi hôi thối nồng nặc.

Có thể do thịt gà mổ từ 3h sáng, đến khi đến trường được để trong túi nilon nên như vậy. Sau đó, số thịt gà này được trả lại đơn vị cung cấp. Đến khoảng hơn 8h cùng ngày, công ty đã mang thịt gà mới đến đổi trả và học sinh ăn uống bình thường- ông Trung cho biết.

Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, đây là lần đầu tiên, trường Tiểu học Chu Văn An xảy ra tình trạng như vậy. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang truy xuất nguồn gốc thực phẩm, do công ty An Việt chỉ là đơn vị kinh doanh và nhận hàng từ công ty Halofoods.

Theo biên bản được lập ngay khi giao nhận thực phẩm ngày 3/4 thịt gà giao cho trường có mùi ôi thiu nồng nặc. Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trung cho biết: "Lỗi tại biên bản. Khi đó người kiểm tra thực phẩm, bên công ty giao hàng đều không đọc biên bản trước khi ký. Khi liên hệ với người ghi biên bản thì lại không nghe máy".

Hiện tại, mẫu thịt gà không đạt chất lượng đã được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 7-10 ngày tới.

Ông Trần Văn Chung- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở đã chỉ đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát công ty cung cấp thực phẩm cho Trường Tiểu học Chu Văn An xem họ hoạt động như thế nào, có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm hay không. Nếu phát hiện công ty tiếp tục sai phạm cần cho dừng ngay việc cung cấp thực phẩm.

Vân Anh

Tin tiêu điểm