Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 1/4/2017 10:07

Dù vội vì sợ trễ chuyến bay, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn dừng lại xử lý xe biển xanh

Trưa 31/3, ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục xử lý nhiều xe ô tô đậu sai quy định, trong đó có 5 chiếc xe biển số xanh. Điều đáng nói là những chiếc xe này đã "lọt vào tầm mắt" vị Phó chủ tịch khi ông đang ngồi trên xe đi ra sân bay cho kịp giờ bay ra Hà Nội.

Du voi vi so tre chuyen bay, ong Doan Ngoc Hai van dung lai xu ly xe bien xanh - Anh 1

Hình ảnh ông Hải trong trang phục áo sơ mi trắng, quần tây xuống đường chỉ đạo đoàn kiểm tra quận 1 giành lại vỉa hè đã trở nên quen thuộc với công chúng trong suốt 2 tháng qua. Ảnh: Dương Cầm

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết: "Tôi hiện đang ở Hà Nội. Trưa hôm qua, tôi đang ngồi trên xe ra sân bay, khi đi ngang một khách sạn 5 sao trên đường Tôn Đức Thắng thì tôi thấy những chiếc xe ô tô dừng đỗ trái phép.

Trong đó có cả những chiếc xe biển số xanh của Trung ương và cơ quan nhà nước của Vũng Tàu. Không thể nào chấp nhận như vậy được.

Tôi đã gọi ngay cho Chủ tịch phường Bến Thành cho lực lượng đến lập biên bản, xử lý. Sau đó, tôi phải tiếp tục đi ra sân bay ngay vì sợ trễ chuyến".

Cơ quan chức năng phường Bến Thành đã lập biên bản, xử lý tổng cộng 7 ô tô biển số trắng (của tư nhân), cùng 2 xe gắn biển số 80B (thuộc cơ quan hành chính do T.Ư quản lý) và 3 chiếc xe khác của các cơ quan nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Du voi vi so tre chuyen bay, ong Doan Ngoc Hai van dung lai xu ly xe bien xanh - Anh 2

Chiếc xe có biển kiểm soát của Trung ương mà ông Đoàn Ngọc Hải xử lý trong trưa 31/3. Ảnh: Công an phường Bến Thành

Đây không phải là lần đầu tiên ông Đoàn Ngọc Hải xử lý những chiếc xe đậu sai quy định của các cơ quan nhà nước, kể cả xe mang biển kiểm soát của Trung ương (80B).

Những chiếc xe mang biển số ngoại giao, đậu sai quy định cũng từng bị vị Phó chủ tịch quận 1 lập biên bản vi phạm, niêm phong và "cẩu" về nhập kho phường.

Những chiếc xe có biển số xanh thường được sự "thông cảm" của các cảnh sát giao thông, nhưng đối với ông Đoàn Ngọc Hải thì không có chuyện đó.

Du voi vi so tre chuyen bay, ong Doan Ngoc Hai van dung lai xu ly xe bien xanh - Anh 3

Ông Đoàn Ngọc Hải đang ngồi trên xe đi vòng các tuyến đường tại quận 1, kiểm tra công tác "giải cứu vỉa hè" của các phường. Ảnh: Dương Cầm

Không chỉ xử lý và cẩu những chiếc tô đậu sai chỗ, ông Đoàn Ngọc Hải còn mạnh tay tháo dỡ các bậc thềm lấn chiếm vỉa hè của các cơ quan thuộc sự quản lý của nhà nước.

Có thể kể đến những nơi đã từng bị vị Phó chủ tịch quận 1 đụng đến và chỉ đạo quyết liệt: Bứng nhổ cây sứ và bức tường trước tòa nhà Bộ Công Thương, phá dỡ bức tường của Công ty Kinh doanh nhà thành phố (đường Nguyễn Thị Minh Khai), phá dỡ 9 bậc thềm của tòa nhà Công ty Quản lý nhà thành phố (đường Nguyễn Huệ), đập bức tường lấn chiếm của Công ty Hàng hải khu vực 1...

Ngoài cưỡng chế, xử phạt nặng, ông Đoàn Ngọc Hải còn bắt buộc những công ty trực thuộc nhà nước vi phạm vỉa hè phải chịu toàn bộ chi phí tháo dỡ, nhân công, máy móc. Ông Hải từng nói: "Nhà nước phải làm gương cho nhân dân, không thể vi phạm. Ai vi phạm cũng đều phải xử lý như nhau".

Du voi vi so tre chuyen bay, ong Doan Ngoc Hai van dung lai xu ly xe bien xanh - Anh 4

Chiếc xe biển xanh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đậu sai quy định - Ảnh: Công an phường Bến Thành

Trong hai tháng trực tiếp xuống đường chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, ông Đoàn Ngọc Hải đã mang đến cho quận trung tâm thành phố sự thông thoáng.

Vị Phó chủ tịch quận 1 không nhân nhượng cho một "vùng cấm nào": Từ cơ quan nhà nước, nhà dân cho đến khách sạn 5 sao... nếu vi phạm thì đều bị xử lý mạnh.

"Ai cũng như ai" là cụm từ mà ông Đoàn Ngọc Hải thường nói mỗi khi xuống đường chỉ đạo lực lượng giành lại vỉa hè. Sự quyết liệt của ông Hải đã tạo cảm hứng cho chiến dịch "giành lại vỉa hè cho người đi bộ", đang lan rộng khắp các quận khác tại TPHCM và lan tỏa nhanh chóng đến nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Theo Lê Ngọc Dương Cầm
Một Thế Giới

Tin tiêu điểm